อาลัย!! ‘สุรางค์ ดุริยพันธุ์’ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เสียชีวิตแล้ว

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า น.ส.สุรางค์ ดุริยพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) พุทธศักราช 2560 เสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น.ของวันนี้ ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยา เนื่องจากหัวใจล้มเหลว ปอดติดเชื้อ ไตวาย สิริรวมอายุ 82 ปี 10 เดือน มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ เวลา 17.00 น.และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ วันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ เวลา 19.00 น.ที่วัดตรีทศเทพกรุงเทพมหานคร ซึ่งทางครอบครัวจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน และ สวธ.จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป

“สวธ.ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ นอกจากจะขอพระราชทานเพลิงศพแล้ว ยังช่วยเหลือด้านต่างๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ” นายชาย กล่าว

สำหรับประวัติของ อาจารย์สุรางค์ เป็นนักร้องประจำวงประชันปี่พาทย์ดุริยประณีต มีความรู้ลึกซึ้งในการขับร้องเพลงหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเพลงเกร็ด เพลงเถา เพลงละคร ขับเสภา เพลงหุ่นกระบอก มีผลงานในการบันทึกเสียง เริ่มต้นตั้งแต่ครั้งที่เรียนอยู่เขมะสิริอนุสรณ์ ได้รับความกรุณาจากหม่อมเจ้าพูนศรีเกษม เกษมศรี ซึ่งโปรดน้ำเสียง และการขับร้องของนางสาวสุรางค์อย่างมาก ได้บันทึกเพลงในแถบบันทึกเสียงจำนวนมาก ต่อมาได้ขับร้องเพลงละคร เพลงเกร็ด บันทึกเสียงกับห้างแผ่นเสียงต่างๆ อาทิ ห้างแผ่นเสียงนารายณ์เหยียบกอบัว ห้างแผ่นเสียงโคลัมเบีย ห้างแผ่นเสียงคาเธ่ย์ เป็นต้น

การขับร้องเพลงไทยของอาจารย์สุรางค์ ได้เป็นแบบอย่างแก่ผู้สนใจศึกษาดนตรีไทยในมุมกว้างขึ้น โดยฝากเสียงขับร้องไว้กับแถบบันทึกเสียงคณะเสริมมิตรบรรเลงเผยแพร่ออกอากาศทางสถานีวิทยุมากกว่า 100 เพลง นอกจากนี้ ยังมีงานบันทึกซีดีอีกมากมาย งานบันทึกเสียงเหล่านี้ เป็นทั้งหลักฐานประวัติศาสตร์ทางดนตรีไทยที่สำคัญ และเป็นแหล่งเรียนรู้แก่นิสิตนักศึกษาและผู้สนใจในวิชาการขับร้องเพลงไทยมายาวนานกว่า 60 ปี รวมทั้ง ได้ฝึกสอนวิชาขับร้องเพลงไทยให้แก่นักแสดง และผู้สนใจจำนวนมาก ผ่านรายการแนะนำการขับร้องเพลงไทยทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม รายการดนตรีไทยเพชรล้ำค่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน
นอกจากนี้ อาจารย์สุรางค์ ยังมุ่งมั่นสอนวิชาขับร้องเพลงไทยให้สถาบันการศึกษาหลายแห่ง สร้างนักร้องเพลงไทยเดิมรุ่นใหม่ขึ้นมาประดับวงการดนตรีไทยเป็นเวลายาวนานกว่าห้าทศวรรษ มีผลงานสร้างสรรค์ประพันธ์บทเพลงขับร้อง ทางร้องเพลงไทย และวิธีการฝึกหัดขับร้องที่นำไปต่อยอดความรู้ทางดนตรีไทยมากมาย บทโทรทัศน์รายการสารคดี บทวิทยุรายการวรรณกรรม บทวิทยุโทรทัศน์ รายการอยู่อย่างไทย ได้ผลิตสื่อการเรียนที่เป็นทั้งเอกสารประกอบวิชาขับร้องเพลงไทยเอาไว้เป็นจำนวนมาก ถือเป็นครูแม่แบบในการขับร้องเพลงไทยทั้งในระบบการศึกษา และนอกระบบการศึกษาที่สำคัญท่านหนึ่ง

อาจารย์สุรางค์จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) พุทธศักราช 2560

บทความก่อนหน้านี้‘เซลติกส์’ ต่อเวลา 2 หนเชือด ‘คลิปเปอร์ส’ – ‘ไซออน’ โกย 32 แต้มแต่ ‘เพลิแกนส์’ แพ้
บทความถัดไปปู่นักวิ่งวัย 88 เป็นหม้ายนับสิบปี พบรักใหม่เจ้าสาววัย 70 ที่บขส. จูงมือวิวาห์วันวาเลนไทน์