‘ณัฏฐพล’ เร่งแยก ‘สพม.’ ไม่รอปรับโครงสร้างศธ. รอ ‘สพฐ.’ เคลียร์ตัวเลข

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์  นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปศึกษาแนวทางการเพิ่มสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) โดยวิเคราะห์ข้อมูล  จากจำนวนครู นักเรียน ระยะทางการคมนาคม เช่น จังหวัดใดมีพื้นที่ห่างไกลกันมาก ให้จัดตั้ง สพม.จังหวัดละ 1 แห่ง ส่วนจังหวัดใดที่ไม่ไกลกันมาก ให้รวม 2 จังหวัด ซึ่งนักวิชาการ ออกมาให้ความเห็น ว่าควรเพิ่ม สพม.ให้ครบ 77 จังหวัด ให้สอดคล้องกับโครงสร้างใหม่ ที่จะมีการตั้งคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อกคศ.) จังหวัดทุกแห่ง  เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายในการบริหารงานบุคคลนั้น ส่วนตัวคิดว่า แม้จะมี สพม. ไม่ครบ 77 จังหวัด ก็จะไม่เกิดความวุ่นวาย ต้องพิจารณาเหมาะสมแต่ละพื้นที่ ดูความเหมาะสมในเรื่องของระยะทาง จึงจะสามารถหาคำตอบได้ แต่เบื้องต้น สำหรับ สพม. ไม่ใช่ตัวเลข 42 เขต อย่างปัจจุบัน แต่ก็ไม่ใช่ตัวเลข77 เขตเช่นกัน ดังนั้น อยู่ระหว่างวิเคราะห์ เพื่อพิจารณาปรับปรุงให้เหมาะสม

“เท่าที่ผมดูตัวเลข สพม. เบื้องต้น คงไม่ใช่อยู่ที่ 42 เขตพื้นที่ฯเท่าเดิม แต่ก็ยังไม่ใช่ 77 เขต ส่วนจะเพิ่มขึ้นเท่าไรนั้น ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องมาปรับปรุงให้เหมาะสม  บางส่วนอาจต้องรวมให้กระชับ บางส่วนต้องขยายเพิ่ม เชื่อว่าไม่ได้มีปัญหา ต้องดูจำนวนโรงเรียน และระยะทาง  และเท่าที่ผมไปสัมผัสในบางพื้นที่ จำนวนโรงเรียนมาก ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ต้องรับภาระมากเกินไปอาจทำให้กระทบต่อภาพรวมในการดูแลการจัดการศึกษาในเขตพื้นที่ฯ หากเป็นเช่นนั้น ก็อาจไม่เหมาะสม ที่คนเดียวจะรับผิดชอบดูแล 3-4 จังหวัด ดังนั้นการพิจารณาจึงขึ้นอยู่กับระยะทาง จำนวนนักเรียน โรงเรียนและองค์ประกอบอื่นๆ ให้รอบด้านด้วย” นายณัฏฐพลกล่าว

นายณัฏฐพลกล่าวต่อว่า  อย่างไรก็ตาม การพิจารณาเรื่องนี้ เป็นอีกหนึ่งในหลายๆ เรื่องที่ตนตั้งใจดำเนินการให้แล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว แต่ต้องรอให้ทาง สพฐ. นำเสนอแนวทางให้ชัดเจนก่อน ซึ่งเรื่องนี้สามารถดำเนินการได้เลย โดยไม่ต้องรอการปรับโครงสร้าง ศธ.ในส่วนภูมิภาค เพราะเป็นการแยกในส่วนของพื้นที่ฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้กำกับให้โชค! แจกสลากกาชาด ของขวัญปีใหม่ลูกน้อง ผบ.หมู่สุดเฮง ได้บ้านเดี่ยว 3.3 ล้าน
บทความถัดไปอาเซียนเร่งรัด 4 ประเด็น เพื่อให้บรรลุ ‘ความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจร่วมกัน’