ผวา! สนามสอบ น.ร.แพทย์ พบผู้เข้าสอบมีประวัติสัมผัสผู้เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง 2 ราย

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ถนนคลังอาวุธ ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี กลุ่มสถาบันการแพทย์แห่งประเทศไทย (กสพท.) ได้เห็นชอบและอนุมัติให้โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ อุบลราชธานี เป็นสนามสอบคัดเลือกนักศึกษาแพทย์ ทันตแพทย์ และสัตวแพทย์ สำหรับการรับระบบตรงของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ประจำปีการศึกษา 2563 ซึ่งมีนักเรียน นักศึกษาและบุคลากรกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ เข้าสอบคัดเลือกเพื่อเป็นนักศึกษาแพทย์ ทันตแพทย์ และสัตวแพทย์ ที่สนามโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ อุบลราชธานี จำนวน 2,500 คน


นายชาคริต พิมพ์หล่อ ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการอุบลราชธานี กล่าวว่า การสอบรับนักศึกษาแพทย์ครั้งนี้ ได้กำหนดขึ้นก่อนที่จะมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถเลื่อนการสอบคัดเลือกได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 และสนองตอบนโยบายของรัฐบาล และเป็นไปตามประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 ซึ่งในการเป็นสนามสอบครั้งนี้ ทางโรงเรียนจึงได้จัดจุดคัดกรองสำหรับนักเรียนที่เข้าสอบ เจ้าหน้าที่คุมสอบ ผู้ปกครอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมบริการแจกหน้ากากอนามัยและบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งได้ดำเนินการคัดกรองเป็น 3 กลุ่ม คือ จุดคัดกรองที่ 1 ตรวจวัดอุณหภูมิเพื่อคัดกรองการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 โดยให้ผู้ที่จะเข้ามาภายในบริเวณอาคารสอบเข้ามาในจุดเดียวกัน วัดอุณหภูมิร่างกาย หากไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะได้รับการติดสติ๊กเกอร์สีเขียวก่อนเข้าบริเวณอาคารสอบ จุดคัดกรองที่ 2 หากผู้เข้าสอบวัดอุณหภูมิร่างกาย เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ที่มีอาการ ไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหล เจ็บคอ จะได้รับการติดสติ๊กเกอร์สีเหลือง และจุดคัดกรองที่ 3 ผู้เข้าสอบที่มีประวัติเดินทางกลับ หรือเดินทางผ่าน (Transit) ประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือมีบุคคลในครอบครัวที่พักอาศัยร่วมบ้านเดียวกัน มีประวัติเดินทางผ่าน (Transit) มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง จะได้รับสติ๊กเกอร์สีแดง

กาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

นายชาคริต พิมพ์หล่อ ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ อุบลราชธานี เปิดเผยว่า จากการคัดกรองอย่างละเอียดในครั้งนี้ พบว่า นักเรียน-นักศึกษา และบุคลากรทางการแพทย์ มีอาการ ไอ จาม และเจ็บคอ จำนวน 20 ราย (ติดสติ๊กเกอร์เหลือง) ได้จัดห้องสอบ/ที่นั่งพักแยกต่างหาก และพบว่ามีผู้เข้าสอบจำนวน 2 ราย มีประวัติสัมผัสผู้เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งเป็นผู้ปฎิบัติงานทางการแพทย์ จำนวน 2 ราย (ติดสติ๊กเกอร์แดง) โดยเจ้าตัวแจ้งว่าผลการตรวจเลือดเป็นปกติมาแล้ว 10 วัน แต่เพื่อเป็นการป้องกันตามมาตรการและประกาศของโรงเรียนจึงจัดห้องสอบ ที่นั่งพักแยกจากกลุ่มอื่น และห้ามเดินออกนอกบริเวณจุดควบคุมโดยเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตม.นนทบุรีค้นบ้านเป้าหมายเจอปืนซุกในห้องนอน
บทความถัดไป‘ศรัณย์วุฒิ’ ชม ‘ปิยบุตร’ มีสปิริต ไหว้ขอโทษหญิงหน่อย แจงปม ‘อภิปรายเกินเวลา’ เผยใช้จริง 2 ชม. 9 นาที