นักวิชาการห่วง 80% ร.ร.ห่างไกล ไม่พร้อมสอนออนไลน์ ชี้อุปกรณ์ไม่พอ-เน็ตไม่เสถียร

นักวิชาการสงสัย ศธ.สั่งการร.ร.ให้เตรียมสอนออนไลน์ระหว่างโควิดระบาด แต่ร.ร.มีความพร้อมหรือไม่ ทั้งคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต ครูมีอายุไม่คุ้นกับการสอนด้วยเทคโนโลยี

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เตรียมสอนผ่านระบบออนไลน์ให้กับนักเรียนในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า นโยบายการเรียนการสอนออนไลน์ของ ศธ. ไม่เป็นเอกภาพ เพราะมีทั้งนโยบายการเตรียมการสอนผ่านออนไลน์ และการเรียนโค้ดดิ้งผ่านออนไลน์ ทำให้เห็นว่า ศธ.ขาดเอกภาพ ขาดการประชุมพูดคุยหารือกัน และถ้านายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ลงพื้นที่ติดตามปัญหาการจัดการของโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล จะพบปัญหาว่าการเรียนการสอนออนไลน์ โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดกลาง และขนาดเล็ก มีสิทธิเข้าถึงเรื่องการสอนออนไลน์ยาก

นายสมพงษ์ กล่าวว่า จากการที่ตนลงพื้นที่ในโรงเรียนห่างไกล พบว่าโรงเรียนเกือบ 80% มีเครื่องมือที่รองรับการสอนทางออนไลน์อยู่ในสภาพที่ใช้ไม่ได้ เช่น โรงเรียนแห่งหนึ่งมีคอมพิวเตอร์ 15 เครื่อง แต่พร้อมใช้งานจริงเพียง 2 เครื่องเท่านั้น เพราะคอมพิวเตอร์หมดอายุการใช้งานและไม่มีงบประมาณในการดูแลรักษา และไวไฟหรืออินเตอร์เน็ตของโรงเรียนไม่เสถียร เป็นต้น ซึ่งตนมองว่าโรงเรียนเหล่านี้ยังไม่พร้อมสำหรับการเรียนผ่านออนไลน์

“เมื่อโรงเรียนไม่มีอุปกรณ์รองรับสำหรับการสอนออนไลน์มากพอ ทางศธ.จะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร ซึ่งเมื่อมีการสั่งการจัดเตรียมการสอนออนไลน์แล้ว ขอให้สำรวจปัญหาและข้อเท็จจริงโดยการสำรวจให้ชัดเจน เพื่อจะได้ทราบว่าจะต้องเตรียมการอย่างไร เพื่อรองรับการเรียนการสอนออนไลน์โดยเฉพาะครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีจำนวนไม่น้อยที่เป็นครูมีอายุ จะคุ้นเคยกับการสอนออนไลน์จำนวนเท่าใด ต้องคิดให้ดี ผมคิดว่าการเรียนการสอนควรจะกระจายให้มหาวิทยาลัยในพื้นที่ช่วยเหลือ โดยใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์ม หรือกระจายอำนาจให้แต่ละจังหวัดจัดการเรียนการสอนในพื้นที่ของตน โดยย่อระบบราชการให้เล็กลง ให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ดูแลและเตรียมการสอนออนไลน์ เพราะแต่ละจังหวัดจะทราบบริบทปัญหา ข้อจำกัดของตนอย่างดีว่ามีโรงเรียนเท่าใด ควรจะจัดการศึกษาอย่างไร แต่ถ้าสั่งการจากกระทรวงโดยตรงว่าจะต้องสอนออนไลน์อย่างไรนั้น ไม่สามารถทำได้แน่” นายสมพงษ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image