‘ทมยันตี’ อาลัย ‘พนมเทียน’ อย่างสุดซึ้ง บอก ‘ให้ไปรอบนสวรรค์ชั้นวรรณศิลป์’

‘ทมยันตี’ อาลัย ‘พนมเทียน’ อย่างสุดซึ้ง บอก ‘ให้ไปรอบนสวรรค์ชั้นวรรณศิลป์’

อาลัยพนมเทียน – จากกรณีที่นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เจ้าของนามปากกา “พนมเทียน” ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2540 เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 เมษายน เวลา 09.15 น.ที่โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากโรคชรา สิริรวมอายุ 89 ปี สร้างความอาลัยให้กับแวดวงวรรณกรรมไทยอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นนักเขียนที่มีความสามารถ เขียนผลงานออกมามากมาย เช่น จุฬาตรีคูณ เล็บครุฑ เพชรพระอุมา และศิวาราตรี ซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางนั้น

อ่านเพิ่มเติม อาลัย’พนมเทียน’ผู้แต่งเพชรพระอุมา ถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจ

อ่านเพิ่มเติม สวธ.แจ้งเลื่อนพิธีศพ ‘พนมเทียน’ จนกว่าสถานการณ์โควิดคลี่คลาย

อ่านเพิ่มเติม ‘พนมเทียน’ ฝากนักเขียน ต้องมีธรรมของมนุษย์ ครอบครัวเตรียมรดน้ำศพ 22 เม.ย.

อ่านเพิ่มเติม ‘ชมัยภร’ เขียนบทกวี คารวาลัย ‘พนมเทียน’

เมื่อวันที่ 21 เมษายน นางกนกวลี พจนปกรณ์ กันไทยราษฎร์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ว่า พนมเทียน เป็นนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ ที่นักอ่านทุกคนยอมรับ และในขณะเดียวกันก็ถือว่าเป็นครูของนักเขียนด้วยกันเองด้วย

“ท่านมีคุณูปการต่อแวดวงการอ่าน การเขียน ความสามารถของท่านเป็นที่ประจักษ์ การเสียชีวิตของท่านป็นความสูญเสียที่นักอ่าน นักเขียนรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง” นางกนกวลี กล่าว

ขณะที่คุณหญิง วิมล ศิริไพบูลย์ หรือทมยันตี ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ว่า ทราบข่าวด้วยความใจหาย เพราะโดยส่วนตัวมีสนิทสนมกับพนมเทียนมานาน

“เขาเป็นเพื่อนรักที่ชื่ออี๊ดเหมือนกัน เป็นนักเขียนด้วยกัน เป็นนักเขียนที่เก่ง เป็นคนสุภาพ เจอกันทีไรก็คุยกันสนุก” ทมยันตีกล่าว

ทมยันตียังบอกด้วยว่า ได้เขียนคำไว้อาลัยพนมเทียนไว้ในเพจล้านนาเทวาลัย Lanna Devalai มีข้อความว่า ‘ชื่ออี๊ด เหมือนกัน เป็นนักเขียนเหมือนกัน ประสบความสำเร็จ บนถนนหนังสือเหมือนกัน เป็นเพื่อนรักกัน ทำไมจะมาหนีไปง่ายๆ ไปรอบนสวรรค์ชั้น “วรรณศิลป์” ก่อนนะ จะไม่ร้องไห้ เพราะอีกไม่นานจะได้พบกัน’ แต่เอาเข้าจริง ก็อดร้องไห้ไม่ได้กับการสูญเสียครั้งนี้

ขอบคุณภาพจากเพจ ล้านนาเทวาลัย Lanna Devala

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon