เรียน ‘ท่องเที่ยว’ ที่ มวล.ได้ออกทริปผจญภัย ‘ต่างแดน’

เรียน ‘ท่องเที่ยว’ ที่ มวล.ได้ออกทริปผจญภัย ‘ต่างแดน’

สวัสดีดีค่ะ ดิฉันชื่อ มณีพร แป้นเงิน ชื่อเล่น ยุ้ย อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สำนักวิชาการจัดการ สาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม เอกการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

ความประทับใจในรั้วมหาวิทยาลัยตลอดเวลา 3 ปีที่ผ่านมาของยุ้ย คือการเรียนมาได้จนถึงปีที่ 3 และกำลังจะขึ้นปีที่ 4 นี่แหละค่ะ 5555+

ก่อนอื่นต้องบอกเลยนะคะ ว่ายุ้ยไม่ได้เป็นคนที่เรียนเก่ง หรือขยันเลย แต่ยุ้ยเป็นคนที่มีความอดทน และความพยายาม เหตุผลที่เลือกเรียนสายนี้ เพราะยุ้ยอยากเที่ยวค่ะ คิดแค่ว่าคงจะได้เที่ยวหลายที่แน่ๆ ก็ได้เที่ยวจริงๆ ได้ลงพื้นที่ทุกเทอม 3 เทอม ลงทุกเทอมไม่ขาดเลย บางเทอมก็ 4-5 ที่ มีทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เที่ยวแบบจุกๆ เลยค่ะ 5555+

แต่เมื่อเข้ามาเรียนจริงๆ ความคิดก็เริ่มเปลี่ยน จากตอนแรกที่ไม่รู้สึกอะไร ก็เริ่มรู้สึกชอบ และรักขึ้นมาเลย ทุกๆ ครั้งที่ออกไปเที่ยว หรือออกทริป จะแอบแฝงไปด้วยเบื้องหลังที่ลึกลับมากมายเลย เช่น ตอนปี 1 มีโอกาสได้ไป Summer ที่มาเลเซีย และสิงคโปร์ 20 วัน ต้องบอกเลยว่าไปถึงวันแรกก็ระทึกใจเลย

เพราะวันที่ไปถึงมาเลเซีย คือวันที่เลือกตั้ง และเกิดการประท้วงกันในมาเลเซีย ยุ้ยถูกสั่งให้อยู่แต่ในห้องพัก และ กลางคืนห้ามออกไปข้างนอกเกือบ 1 อาทิตย์ ตอนนั้นกลัวมาก แต่เมื่อทุกอย่างเข้าที่ ยุ้ยก็เริ่มเรียน Summer เป็นการเรียนภาษาอังกฤษ ตอนเรียนสนุกมาก พี่เลี้ยงดูแลดี น่ารัก เรียนอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ และไปเรียนที่สิงคโปร์ต่อ มีการแบ่งกลุ่มแล้วจัดโปรแกรมพาอาจารย์เที่ยว ตอนวุ่นวายสุด มั่วสุด แต่สนุกมาก วิ่งขึ้นลงรถไฟฟ้า ผิดสายบ้าง ถูกสายบ้าง อาจารย์ก็ไม่ว่า และไม่ช่วย อาจารย์จะทำตัวเป็นนักท่องเที่ยว และให้เราเป็นไกด์เท่านั้น แต่สนุกมากเป็นหนึ่งในความทรงจำไม่เคยลืมเลย

เมื่อเรียนชั้นปีที่ 2 ยังออกทริปเรื่อยๆ โดยตอนปี 2 เทอม 2 ไป Work-Based Learning @ Koi Samui หรือการเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย จำได้ว่าสอบวิชาไกด์กันในทะเลด้วยนะ จัดทริปเอง เป็นไกด์กันเอง ทำเองทุกอย่างยกเว้นขับเรือ 5555+ เป็นการสอบที่สนุกที่สุดตั้งแต่จำความได้

ส่วนที่ฝึกงานวุ่นวายดี ด้วยความที่ยุ้ยเป็นเด็กปี 2 แล้วต้องไปฝึก Receptionist หรือแผนกต้อนรับของโรงแรม บอกเลยกดดันมากกก (ที่ยุ้ยต้องไปฝึกโรงแรม เพราะบริษัททัวร์เต็ม) ตอนที่ยุ้ยเป็นช่วงที่พายุปาบึกเข้าด้วย ท้าทายสุดๆ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี

พอเทอม 3 ได้กลับมาเรียนที่มหา’ลัย ก็มีรายวิชาที่ได้จัดทริปเอง แต่รอบนี้ยากขึ้น ท้าทายขึ้น เพราะต้องจัดเอง ติดต่อเอง ขายเอง ที่พีคคือ เป็นทริปต่างประเทศ และทริปนี้ก็ไปมาเลเซียอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไป Cameron Highlands (อากาศดีมากก กอ.ไก่ ล้านตัว) กับ Penang (Street Art สวยมากก)

ต่อมาในปี 3 มาเทอม 1 ได้เรียนวิชาการบิน ทั้งเรียน Amadeus หรือระบบจองตั๋วเครื่องบิน แถมเรียนจบได้ใบรับรองมาด้วย จากนั้นจัดทริปการบิน และมรดก โดยการบินไปดูงานที่สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินสุโขทัย เรียนรู้เบื้องหน้า และเบื้องเลย ส่วนด้านมรดกก็เรียนรู้กันตั้งแต่พระราชวังในกรุงเทพฯ วัดต่างๆ ไปจนถึงวัดใน จ.ลพบุรี สุโขทัย อยุธยา พิษณุโลก ทั้งเหนื่อย และสนุก แถมได้ความรู้แบบเต็มกระเป๋าเลยล่ะ

ยุ้ยอยากจะบอกว่าตัดสินใจไม่ผิดเลยที่เลือกเข้าเรียนที่นี่ เพราะไม่ได้สอนแต่ในห้องเรียน กรอบสี่เหลียม แต่ลงไปเรียนรู้ในพื้นที่จริง สัมผัสจริง ลองทำจริง ยุ้ยว่ามันคุ้มค่ามาก และการเรียนสายนี้ไม่ใช่จบไปจะเป็นได้แค่ไกด์ แต่ทำงานสนามบิน ธุรกิจไมซ์ และอื่นๆ ได้อีกมากมายเลย

ปล.เรื่องราวสนุกๆ ในมหา’ลัยมีอีกเยอะค่ะ เล่า 3 วัน 3 คืน ก็ไม่จบ ไม่เชื่อลองมาเรียนที่นี่ดูสิคะ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคลอมเบีย สั่งตรวจสอบการเก็บข้อมูลเด็ก-เยาวชน ในแอพพ์ติ๊กต่อก
บทความถัดไป‘เราไม่ทิ้งกัน’ ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.4 ล้านคน เร่งทบทวนสิทธิก่อนปิด 17 พ.ค.นี้