ด่วน!! มติ อ.ก.พ.ศธ.ไล่ออกอดีตเลขาฯ สพฐ.เอี่ยวทุจริตสร้างสนามฟุตซอล

ด่วน!! มติ อ.ก.พ.ศธ.ไล่ออกอดีตเลขาฯ สพฐ.เอี่ยวทุจริตสร้างสนามฟุตซอล

ไล่ออก – เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า รับทราบว่าที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) ได้พิจารณาลงโทษวินัยข้าราชการ ศธ.กรณีประพฤติผิดทางวินัย พร้อมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ไล่ออก 3 ราย และปลดออกจากราชการ 1 ราย ดังนี้ 1.นายชินภัทร ภูมิรัตน อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กรณีถูกกล่าวหาเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ กระทำการทุจริตในการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2555 (งบแปรญัตติ) ให้กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ใน จ.นครราชสีมา ในการจัดซื้อจัดจ้าง ปรับปรุงสนามกีฬาพร้อมอุปกรณ์ หรือสนามฟุตซอล ซึ่งมีลักษณะมุ่งหมายไม่ให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม เพื่อเอื้อแก่ผู้เข้ารับการเสนอราคารายใดรายหนึ่ง ให้เป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐ และการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานตามรูปแบบรายการก่อสร้างสนามกีฬาไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ให้ไล่ออกจากราชการ

นายณัฎฐพลกล่าวต่อว่า 2.นางญาณกร จันทหาร ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 5 จ.สุพรรณบุรี ได้ทุจริตการดำเนินโครงการ และใช้จ่ายเงินโครงการพัฒนาการจัดการศึกษาสำหรับบุคคลออทิสติก ในปี 2558 และโครงการพัฒนาผู้บริหารศูนย์การศึกษาพิเศษ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ไม่เป็นไปตามมติคณะกรรมการบริหารกองทุนส่งเสริมพัฒนาการศึกษาสำหรับคนพิการ ให้ไล่ออกจากราชการ

นายณัฎฐพลกล่าวว่า 3.นางทัศนีย์ บุญยนนท์ ถูกกล่าวหาทำหน้าที่รับผิดชอบการเงินของมูลนิธิทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ มูลนิธินิวัติไกรฤกษ์ มูลนิธิการศึกษาร่มเกล้า มูลนิธิตาเฮอร์สยามวาลาเพื่อการศึกษา และมูลนิธิภัตตาหารวัดบรมวงศ์อิศรวราราม ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่ราชการ และการกระทำการโดยเจตนาเอาเงินของมูลนิธิทั้ง 4 แห่ง มาเป็นของตน เป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท ในลักษณะทำให้เงินของมูลนิธิทั้ง 4 แห่งขาดบัญชี โดยเป็นการกระทำที่ปราศจากเหตุอันอ้างได้ตามกฎหมาย ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ให้ไล่ออกจากราชการ ซึ่งทั้ง 3 คน จะต้องคืนเงินบำนาญที่รับไปทั้งหมด นับแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายณัฏฐพลกล่าวอีกว่า และ 4.นายบุญสืบ เทียมหยิน นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการพิเศษ สพฐ.ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยร้ายแรง เนื่องจากได้รับแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ มีหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของขั้นตอนการประมวลผลแบบทดสอบตามข้อกำหนด และเงื่อนไขการจัดจ้าง หรือทีโออาร์ ที่กำหนด แต่กลับฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด และเงื่อนไขการจ้างทีโออาร์ ทำให้การสอบครูผู้ช่วยของ สพฐ.ได้รับความเสียหาย จึงให้ปลดออกจากราชการ โดยข้าราชการทั้ง 4 ราย สามารถยื่นอุทธรณ์นับแต่วันที่มีการลงนามในคำสั่งไล่ออก และปลดออกภายใน 30 วัน

“การทุจริตที่มีมาต่อเนื่องใน ศธ.วันนี้จะเห็นมาตรการต่างๆ ที่ออกมาจัดการ โดยให้ออกจากราชการ ไม่ว่าจะเป็นการทุจริต การประพฤติไม่เหมาะสม ศธ.ให้ความเข้มงวดของระเบียบวินัย และความถูกต้อง เพราะ ศธ.จะเป็นกระทรวงตัวอย่างที่จะต้องนำพานักเรียน เยาวชน เป็นผลเมืองที่ดี ฉะนั้น อะไรที่ไม่เหมาะสมตามต้องผลักดันให้เกิดความโปร่งใส และถูกต้อง” นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มิตซูบิชิ’ เปิดโครงการสมัครใจลาออก จ่ายสูงสุด 35 เดือน หลังทนพิษโควิดไม่ไหว
บทความถัดไปมูลนิธิทีเอ็มบีเชิญชวนสมทบทุนสร้างห้องคัดกรองผู้ป่วย