‘สมาคมสถาปนิกสยาม’ เสนอตัว ร่วมบูรณะอาคารบอมเบย์ เบอร์มา

ชนะ สัมพลัง นายกสมาคมสถาปนิกสยามฯ ภาพจาก https://asacrew.asa.or.th

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยแพร่จดหมายลงนามโดยนายชนะ สัมพลัง นายกสมาคมฯ เรื่องการทำลายอาคารบอมเบย์ บาร์มา โดยเป็นจดหมายที่แจ้งถึงสมาชิกสมาคมฯ เกี่ยวกับท่าทีและการดำเนินการต่อกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า สมาคมสถาปนิกสยามฯ ตระหนักถึงคุณค่าของอาคาร การวางผัง และการดูแลอาคารเก่า ซึ่งการออกแบบบูรณะสถาปัตยกรรมถือเป็นภาคกิจหนึ่งในการประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรม ทางสมาคมถึงสอบถามไปยังกรมศิลปากรและเสนอความเห็นต่างๆ โดยสอบถามอย่างเป็นทางการว่า อาคารบอมเบย์ เบอร์มา สามารถนิยามให้เป็นโบราณสถานที่กฎหมายคุ้มครองได้ใช่หรือไม่ เนื่องจากเป็นอาคารที่เล่าประวัติศาสตร์สำคัญของการค้าไม้เมืองแพร่ด้วยอายุเกินกว่า 100 ปี น่าจะถือว่าโดยอายุหรือลักษณะของการก่อสร้าง หรือหลักฐานเกี่ยวกับประวัติ เป็นประโยชน์ในทางศิลปะหรือประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ ยังสอบถามถึงหลักการอนุรักษ์โบราณสถานของกรมศิลปากร ว่าใช้แนวทางที่คำนึงถึงการรักษาคุณค่าของโบราณสถานนั้นๆ เป็นสำคัญ ซึ่งเรียกว่า ‘Value-Based Approach’ หรือไม่ และจะดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไปอย่างไร

ในตอนท้าย จดหมายดังกล่าวยังระบุว่า สมาคมสถาปนิกสยามฯ เสนอตัวเข้าช่วยเหลือการบูรณะอาคารดังกล่าว เนื่องจากเป็นงานที่ต้องใช้กำลังและความรู้อย่างมาก

ความตอนหนึ่ง ดังนี้

‘การรื้อถอนที่กเดขึ้นแล้วคงย้อนกลับไปไมได้ แต่การจะทำให้กลับคืนดังเดิมคงต้องใช้กำลังและความรู้มากมาย ทางสมาคมสถาปนิกสยามฯ มีเครือข่ายสมาชิกในพื้นที่ จึงขอเสนอตัวเข้าร่วมช่วยเหลือในการบรรเทาความสูญเสียที่เกิดขึ้น รื้อฟื้นคุณค่าของโบราณสถานให้เป็นที่จดจำของผู้คนถึงเหตุการณ์นี้และเป็นอาคารที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนทั่วไปในอนาคต เป็นความทรงจำของผู้คนต่อไป’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกัน สมาคมสถาปนิกสยาม ยังเผยแพร่เอกสาร เรื่อง ‘รื้อที่ทำการป่าไม้ อายุ 131 คุณค่ามรดกสถาปัตยกรรมที่หายไป’ มีเนื้อหาระบุถึงคำกล่าวอ้างของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งระบุว่าในการรื้อถอนได้มีการทำบัญชีไม้ไว้ แต่ข้อเท็จจริง ทางสมาคมฯ เห็นว่าเป็นการรื้อถอนที่ไม่ระมัดระวัง หรือมีการจดบันทึกให้รหัสองค์ประกอบไม้แต่ละชิ้นที่สอดคล้องกับความต้องการประกอบสู่สภาพเดิม

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วราวุธ” ลั่นพร้อมเปิดเที่ยวอุทยาน 1 ก.ค.นี้ ย้ำสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ให้คงเอกลักษณ์
บทความถัดไปทนาย ‘บรรยิน’ ปฏิเสธไม่รู้จักทนายยื่นประกันนักโทษช่วยแหกคุก