สช.ส่งกว่า 1 พันคณะทำงานสำรวจความพร้อม ร.ร.เอกชนก่อนเปิดเทอมใหญ่

สช.ส่งกว่า 1 พันคณะทำงานสำรวจความพร้อม ร.ร.เอกชนก่อนเปิดเทอมใหญ่

เปิดเทอมใหญ่ – เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ที่มีนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานว่า สช.รายงานที่ประชุมว่าได้จัดทำหนังสือถึงสำนักงบประมาณ เพื่อขอรับการสนับสนุนงบจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รวมทั้งเสนอรัฐบาลพิจารณาให้ความช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนที่ประสบปัญหาทางการเงิน โดยการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 จากการสำรวจพบว่ามีโรงเรียนสนใจกู้มากกว่า 4,000 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐบาล

“นอกจากนี้ สช.ได้ตั้งศูนย์เฉพาะกิจเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนฝ่าวิกฤตโควิด-19 มีหน้าที่รวบรวมข้อมูลช่วยเหลือโรงเรียนเอกชน โดยคณะทำงานตรวจติดตามมาตรการรองรับการเปิดเรียนในสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ของโรงเรียนเอกชน เพื่อสำรวจความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน ในวันที่ 1 กรกฎาคม รวมทั้งสำรวจความพร้อมการเรียนออนไลน์ และกำกับดูแลให้โรงเรียนในพื้นที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ซึ่งขณะนี้ได้ส่งคณะทำงานติดตาม สำรวจโรงเรียนทั่วประเทศกว่า 1,000 คณะ โดยให้ไปตรวจโรงเรียนจากฐานข้อมูลที่ สช.มีอยู่” นายอรรถพลกล่าว

นายอรรถพลกล่าวว่า คณะทำงานฯจะสำรวจจำนวนโรงเรียนเอกชนในระบบและนอกระบบ ว่าขณะนี้เหลืออยู่เท่าใด เพื่ออัพเดตข้อมูลในการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนรายหัวให้เป็นปัจจุบัน รวมถึงโรงเรียนเลิกกิจการไปแล้วมีกี่แห่ง เพื่อสั่งเพิกถอนใบอนุญาตตามกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ ยังพบโรงเรียนเอกชนนอกระบบหลายแห่งที่ย้ายที่อยู่โดยไม่แจ้งขออนุญาต ถือว่าขัดกฎหมาย ดังนั้น สช.จะตามข้อมูลให้ครบทุกโรงเรียน เพื่อให้ดำเนินการให้ถูกกฎหมาย คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุปที่แน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจตรึงกำลัง ‘สกายวอล์ก’ จัดระเบียบนักข่าว อ้างสกัดโควิด
บทความถัดไป‘ตลท.’ เตือนหุ้นไทยราคาแพง มองตลาดยังผันผวนต่อเนื่อง เล็งต่ออายุ ‘ชอร์ตเซล-ซิลลิ่ง-ฟลอร์’