รมว.ศธ.รับหนักใจเลิกจ้างพนง.องค์การค้า 961 คน แต่จำเป็นต้องทำ เผยได้รับชดเชยตามกม. 1-4 ล้านบาท

รมว.ศธ.รับหนักใจเลิกจ้างพนง.องค์การค้า 961 คน แต่จำเป็นต้องทำ เผยได้รับชดเชยตามกม. 1-4 ล้านบาท

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่องค์การค้าเลิกจ้างพนักงาน 961 คน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2563 ว่า ส่วนตัวรู้สึกหนักใจ เพราะตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ตัดสินใจเรื่องดังกล่าว แต่กว่า 1 ปีที่ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการศธ. ได้เห็นการทำงานในทุกหน่วยงานในศธ. ตนเน้นย้ำมาตลอดว่าทุกหน่วยงานในศธ. ต้องพร้อมปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์ ขณะที่การใช้งบประมาณทุกบาททุกสตางค์ ต้องทำให้เกิดความคุ้มค่าในการขับเคลื่อน ซึ่งในส่วนของการเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าฯ ตนทราบดีในเรื่องของความผูกพันในอดีตกับศธ. แต่องค์กรใดที่ขาดทุนทุกปี ปีละ 600-700 ล้านบาท ในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯ ก็ตัดสินใจพิจารณาตามความเหมาะสม

“ผมทราบดีว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนอาจมีความไม่สบายใจ แต่ก็มีการชดเชยตามกฎหมาย ได้รับเงินชดเชยอยู่ที่ 1-4 ล้านบาท บอร์ดองค์การค้า ฯ ได้อนุมัติโดยย้ำว่าการดำเนินการทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ส่วนขั้นตอนรายละเอียด เป็นการดำเนินการขององค์การค้าตามกฎหมาย ผมเข้าใจว่าเรื่องนี้ ไม่ง่ายต่อการตัดสินใจ ส่วนที่มองว่า การเลิกจ้างครั้งนี้ไม่เป็นธรรมนั้น ผมอยากให้ความเป็นธรรมกับผู้บริหาร ซึ่งทำหน้าที่บริหารองค์การด้วยความปกติ เสนอข้อมูลมาให้บอร์ดตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูล ไม่ได้ตัดสินใจด้วยความรู้สึก และไม่ได้ตัดสินใจด้วยความผูกพันอะไร วันนี้เราต้องทำให้องค์การค้าฯ อยู่รอดได้ เรามองภาพใหญ่ ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่า หนักใจ แต่ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ” นายณัฏฐพลกล่าว

รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาองค์การค้าฯ มีพนักงานอยู่ 1,035 คน เลิกจ้าง 961 คน เหลือ 74 คน ซึ่งจำนวนพนักงานที่เหลือได้ผ่านประเมินแล้วว่า เพียงพอต่อการขับเคลื่อนองค์กรและด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน อาจไม่จำเป็นต้องใช้คนจำนวนมาก ตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงการทำงานเพื่อให้องค์การค้าฯ สามารถยืนอยู่ได้ ภายใต้การแข่งขันที่สูง และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันเป็นการปรับเพื่อรักษาองค์กรของสกสค. ส่วนการเซ็นสัญญาจ้างนายอดุลย์ บุสสา เป็นผู้อำนวยการองค์การค้าฯ นั้น อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด

อ่าน : อ้างโควิด! องค์การค้าเลิกจ้าง 961 คน สหภาพฯ ซัดบิ๊กศธ. ไม่มีธรรมาภิบาล เล็งถก 2 ก.ค. ฟ้องเอาผิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยส่งนักจักรยานแข่ง ‘เวอร์ชวล เรซ’ – ‘เสธ.หมึก’ ปลื้มเดินมาถูกทางช่วงโควิด
บทความถัดไปสนง.การค้าและศก.ไทยในไต้หวัน ส่ง 159 คนไทยกลับบ้าน