‘ธนุ’ ลุยยกเครื่องคุรุสภา เร่งแก้ปัญหาจรรยาบรรณครู

‘ธนุ’ ลุยยกเครื่องคุรุสภา เร่งแก้ปัญหาจรรยาบรรณครู

คุรุสภา – ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มีคำสั่งแต่งตั้งตนปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา ซึ่งนายณัฏฐพลเน้นย้ำให้ทำสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาเป็นที่พึ่งของครูและบุคลากรทางการศึกษา พร้อมนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงาน เพราะขณะนี้โลกการทำงานเต็มไปด้วยเทคโนโลยี และดิจิทัล ส่วนการบริการด้านต่างๆ ให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา ต้องรวดเร็ว และฉับไว ซึ่งตนจะนำนโยบายของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.มาสู่การปฏิบัติให้รวดเร็ว โดยจะนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงาน

ว่าที่ร้อยตรีธนุกล่าวต่อว่า นอกจากการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงาน จะประชาสัมพันธ์องค์กรให้สังคมรู้จักมากขึ้น ว่าคุรุสภามีบทบาทหน้าที่อย่างไร พร้อมกับนำนโยบายของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบด้วย ว่าคุรุสภาจะเดินหน้าไปทิศทางไหนบ้าง ส่วนเรื่องไหนที่เป็นปัญหาอุปสรรคนั้น คุรุสภาพร้อมแก้ไขอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ มีเป้าหมายในการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้คุรุสภาทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น เพื่อให้ครูมีความประทับใจในการให้บริการของคุรุสภา

“นอกจากนี้ ผมจะพัฒนา แก้ไขจรรยาบรรณวิชาชีพครูให้มีประสิทธิภาพ โดยจะไปศึกษาว่ามีประเด็นไหน ที่ทำให้การดำเนินการทางจรรยาบรรณวิชาชีพติดขัด เช่น เมื่อเกิดกรณีที่คล้ายกับเหตุการณ์ที่ครู 5 คน และรุ่นพี่ 2 คน ข่มขืนกระทำชำเรานักเรียนชั้น ม.2 อายุ 14 ปี และชั้น ม.4 อายุ 16 ปี โรงเรียนใน จ.มุกดาหาร ต้องเร่งดำเนินการควบคู่กับพื้นที่ เช่น เมื่อศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) สั่งพักราชการ ทางคุรุสภาต้องสั่งพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไปพร้อมๆ กันด้วย ดังนั้น ต่อไปการแก้ไขปัญหาเรื่องจรรยาบรรณครู ต้องทำงานบรูณาการ เชื่อมต่อข้อมูลกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เป็นต้น” ว่าที่ร้อยตรีธนุ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คืบทหารอียิปต์ป่วยโควิด การบินไทยสั่งกักตัว พนง. 7 คน ให้บริการสนามบินอู่ตะเภา
บทความถัดไป“เทพไท”ไม่ไว้หน้า ตอกลิ่ม​ “ธนกร” เย้ยอย่าใช้น้ำลาย ไต่เต้าทางการเมือง