สพฐ.สำรวจเพิ่มร.ร.ไม่มีอาคาร ‘อำนาจ’ ชี้พยายามเร่งแก้ไขไม่ให้กระทบเด็ก

สพฐ.สำรวจเพิ่มร.ร.ไม่มีอาคาร ‘อำนาจ’ ชี้พยายามเร่งแก้ไขไม่ให้กระทบเด็ก

จากกรณี โรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง และโรงเรียนบ้านนาเลา จ.มหาสารคาม ต้องกางเต็นท์ให้เด็กเรียน เนื่องจากมีการรื้อถอนอาคารหลังเก่าออกไป เพื่อเตรียมสร้างอาคารเรียนใหม่ แต่เป็นงบปี 2563 ถูกดึงกลับ เนื่องจากเอาไปช่วยแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ทำให้เด็กนักเรียนไม่มีอาคารเรียนนั้น

อ่าน เปิดเทอมไม่มีอาคารเรียน ถูกตัดงบไปช่วยโควิด ต้องกางเต็นท์ให้เรียนหนังสือแทน

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำรวจว่า มีโรงเรียนที่ประสบปัญหาดังกล่าวอีกกี่แห่งเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาในภาพรวม เบื้องต้น หากใช้งบประมาณไม่มาก สพฐ.ก็จะเกลี่ยงบเพื่อจัดสร้างให้ แต่ถ้าเป็นอาคารขนาดใหญ่ที่ต้องใช้งบจำนวนมาก ก็อาจใช้วิธีการซ่อมแซมให้พอใช้งานได้หรือสร้างอาคารเรียนสำรองให้ใช้ไปก่อน เพราะแม้จะได้งบก่อสร้างอาคารมาก็ต้องใช้เวลาก่อสร้างอย่างน้อยเป็นปี

“ผมเข้าใจปัญหา และพยายามหาแนวทางแก้ไข ซึ่งสพฐ. เองก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้แต่ก็ไม่รู้มาก่อนว่าจะมีสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามา ซึ่งสพฐ. เองพยายามดูแลโรงเรียนและนักเรียนอย่างดีที่สุด โดยจะหาแนวทางแก้ไขให้เร็ว เพื่อไม่ให้นักเรียนและผู้ปกครองได้รับผลกระทบ” นายอำนาจกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เร่งแก้ปม “เชื้อดื้อยา” ลดการสูญเสียทางเศรษฐกิจของ ปท.
บทความถัดไปผวาทั้งเมือง! ผู้ว่าฯระยองสั่ง ปิดโรงแรม คณะทหารอียิปต์ติดโควิดเข้าพัก