เปิดเทอมไม่มีอาคารเรียน ถูกตัดงบไปช่วยโควิด ต้องกางเต็นท์ให้เรียนหนังสือแทน

เปิดเทอมใหม่แต่ไม่มีอาคารเรียน หลังงบลงทุนก่อสร้างถูกตัดไปช่วยโควิด แต่รื้ออาคารเรียนไปแล้วเตรียมสร้างใหม่ ทำให้ต้องกางเต็นท์เรียน หวั่นเด็กเรียนรู้ไม่เต็มที่ ด้านผู้ปกครองย้ายบุตรหลานไปเรียนที่โรงเรียนอื่นถึง 17 คน

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่โรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง ต.สร้างแซ่ง อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม ภายหลังจากทราบว่าโรงเรียนแห่งนี้ต้องกางเต็นท์ให้เด็กนักเรียนเรียน เนื่องจากมีการรื้อถอนอาคารหลังเก่าออกไป เพื่อเตรียมสร้างอาคารเรียนใหม่ ซึ่งเป็นงบปี 2563 แต่งบถูกดึงกลับ เนื่องจากเอาไปช่วยโควิด-19 ทำให้เด็กนักเรียนไม่มีอาคารเรียน ต้องกางเต็นท์เรียนแทน

นายวรวิทย์ มิทราวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง ต.สร้างแซ่ง อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม กล่าวว่า อาคารที่ได้รื้อถอนออกไป สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2519 อายุการใช้งาน 44 ปี ซึ่งชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา โดยได้รับหนังสือ ที่ ศธ 04117/181 ลงวันที่ 10 มกราคม 2563 เรื่อง การแจ้งจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 งบลงทุน ค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้าง (รายการงบปีเดียว) โดยทางโรงเรียนได้รับจัดสรรงบประมาณก่อสร้างอาคาร อาคารเรียน สปช. 104/26 อาคารเรียน 4 ห้องเรียน ใต้ถุนโล่ง เป็นเงินกว่า 2.6 ล้านบาท

Advertisement

ซึ่งภายหลังจากที่ทราบว่ามีงบประมาณมาให้ ทางโรงเรียนจึงได้ดำเนินการรื้อถอนอาคารเรียนออก เพื่อเตรียมใช้พื้นที่สร้างอาคารใหม่ แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้ถูกระงับการจัดสรรงบประมาณการก่อสร้างออกไป ทำให้ห้องเรียนและห้องพิเศษต่าง ๆ ไม่เพียงพอ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือ หาเต้นท์มากางให้เด็กนักเรียนได้ใช้เป็นห้องเรียนชั่วคราว ย้ายเด็กไปเรียนในห้องสมุด ห้องวิทยาศาสตร์ และห้องปฏิบัติการทางภาษาแทน เพื่อให้ครูสามารถจัดการเรียนการสอนได้ แต่นักเรียนจะไม่มีห้องปฏิบัติการพิเศษ ไม่มีห้องสมุดได้ใช้ศึกษา ค้นคว้าหาความรู้ ทำให้ผู้ปกครองของนักเรียนโดยเฉพาะชั้น ม.3 ขาดความเชื่อมั่น ศรัทธา ต่อโรงเรียน เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่นักเรียนจะต้องนำความรู้ที่ได้เป็นเข้าเรียนต่อในชั้น ม.4 ทำให้ผู้ปกครองตัดสินใจย้ายบุตรหลานออกไปถึง 17 คน จึงอยากขอให้ภาครัฐ ได้จัดสรรงบฉุกเฉินงบประมาณมาช่วยเหลือก่อสร้างอาคารให้เสร็จสิ้น เพื่อเป็นการเรียกความเชื่อมั่นของผู้ปกครองกลับมา นักเรียนได้มีห้องเรียนมีสภาพแวดล้อมที่ดี เอื้อต่อการเรียนรู้ เข้าใจว่างบถูกดึงไปช่วยโควิด ซึ่งก็เป็นเรื่องเร่งด่วน แต่พวกตนก็เดือดร้อนเหมือนกัน

Advertisement

ขณะที่โรงเรียนบ้านนาเลา ต.หนองไฮ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่ได้รื้อถอนอาคารเรียนหลังเก่าออกไปเพื่อเตรียมสร้างอาคารใหม่ แต่ถูกระงับงบประมาณเช่นเดียวกัน โดยนางกัญจนา สัตตรัตนำพร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาเลา กล่าวว่า เมื่อเห็นว่ามีงบประมาณมาแน่นอนแล้ว จึงได้ทำเรื่องขอรื้อถอนอาคารเรียน โดยได้รื้อถอนออกเดือนมีนาคม 63 ที่ผ่านมา เป็นเงิน 75,000 บาท โดยเงินที่นำมารื้อถอนนั้นได้ขอยืมมาจากพระ ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการการศึกษา พอรื้อถอนเสร็จก็ได้รับทราบข่าวว่าถูกระงับงบประมาณ ทำให้ตอนนี้ห้องเรียนไม่เพียงพอ นักเรียนต้องเรียนรวมกัน ทำให้ยากต่อการรักษาห่างทางสังคม อาคารที่ถูกรื้อทำให้ห้องเรียนและห้องพิเศษหายไปรวม 8 ห้อง ทางโรงเรียนได้รับความเดือดร้อน แต่ก็พยายามจัดสรรให้ลงตัวที่สุด หากได้อาคารใหม่ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครอง รวมถึงทางโรงเรียนมีห้องเรียนที่เพียงพอต่อความต้องการ จึงอยากให้เร่งจัดสรรงบประมาณ หรืองบฉุกเฉินมาช่วยเหลือ สร้างอาคารเรียนให้แล้วเสร็จ เพื่อพัฒนาคุณภาพสถานศึกษาต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 อำเภอวาปีปทุม จ.มหาสารคาม เพื่อสอบถามรายละเอียดต่อนายจำนงค์ สุดาเดช ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 แต่นายจำนงค์ปฏิเสธการให้ข้อมูลใด ๆ ต่อสื่อมวลชน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image