ร.ร.รัฐ-เอกชน ประสานเสียงพร้อมรองรับ น.ร. 100% เลขาฯ สช.ส่งชื่อครูต่างชาติกว่า 3 พัน ให้ กต.

ร.ร.รัฐ-เอกชน ประสานเสียงพร้อมรองรับ น.ร. 100% เลขาฯ สช.ส่งชื่อครูต่างชาติกว่า 3 พัน ให้ กต.ไฟเขียวเข้าไทย

โควิด-19 – เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีมีชาวฟิลิปปินส์ที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานเป็นครูในประเทศกว่า 200 คน เดินทางเข้าไทย ว่า ครูจากฟิลิปปินส์กลุ่มนี้ เป็นครูเก่าที่เดินทางกลับประเทศของตนเอง ซึ่งครูเหล่านี้ได้ผ่านการคัดกรองจากประเทศต้นทางก่อนแล้ว เมื่อมาถึงไทย ต้องเข้ากักกันโรคในสถานที่กักกันที่รัฐจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 อย่างแน่นอน ถึงจะให้เข้ามาสอนในโรงเรียนได้ ซึ่งครูต่างชาติทุกคนที่จะเข้ามาสอนในไทย จะต้องทำตามวิธีการนี้

นายอรรถพลกล่าวอีกว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เปิดให้โรงเรียนส่งข้อมูลครูต่างชาติที่ต้องการเข้ามาสอนในประเทศ จากการรวบรวมข้อมูลเบื้องต้น พบครูต่างชาติยื่นคำขอเข้ามากว่า 3,000 ราย ซึ่ง สช.ได้ส่งรายชื่อให้กระทรวงต่างประเทศ (กต.) พิจารณา และดำเนินเรื่องต่อไป ทั้งนี้ สช.ยังพบปัญหาครูต่างชาติรายใหม่ ที่ได้รับการว่าจ้างมาสอนในไทย เดินทางเข้าประเทศลำบาก โดยครูเหล่านี้กระจายอยู่ในประเทศต่างๆ เช่น เมืองลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา, เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์, กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และประเทศสิงคโปร์ สช.ได้เสนอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.พิจารณาช่วยประสาน และอำนวยความสะดวก เช่น ให้ใช้ระบบเที่ยวบินเหมาลำได้หรือไม่ โดยให้ครูเหล่านี้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ซึ่งครูเหล่านี้จะทยอยเดินทางเข้ามาอีก โดยต้องผ่านความเห็นชอบจาก กต.และ ศบค.ด้วย

“นอกจากนี้ สช.จะเสนอ ศบค.ให้พิจารณารับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการเข้ามาเรียนในประเทศได้ เพราะผู้ปกครองอยากให้บุตรหลานเข้ามาเรียนโรงเรียนนานาชาติในไทยอย่างมาก เนื่องจากมั่นใจในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่ง สช.มองเห็นว่าสิ่งนี้คือโอกาสที่จะทำให้ประเทศได้ประโยชน์ จึงวางแผนจะขอ ศบค.ช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดเที่ยวบินให้นักเรียนต่างชาติด้วย โดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก (รอง ผบ.ทบ.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว” นายอรรถพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในวันที่ 10 สิงหาคม ศบค.ชุดใหญ่จะพิจารณาผ่อนคลายให้นักเรียนเข้าเรียนในห้องเรียน 100% สช.มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน นายอรรถพล กล่าวว่า สช.มีความพร้อมตลอดเวลา เพราะโรงเรียนเอกชนการ์ดไม่เคยตก มีการสุ่มตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจว่าถ้าเปิดเรียน 100% โรงเรียนเอกชนทุกแห่งมีความปลอดภัยแน่นอน

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า หาก ศบค.ชุดใหญ่ ผ่อนคลายให้นักเรียนมาเรียนที่โรงเรียน 100% โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีความพร้อมอยู่แล้ว ทั้งนี้ โรงเรียนจะต้องเข้มข้นมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นให้นักเรียน และครูสวมใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ และวัดอุณหภูมิ เป็นประจำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2563
บทความถัดไป100 วัน การันตี ‘หนองคายปลอดภัย’ พร้อมรับท่องเที่ยว นิว นอร์มอล