สพฐ.จับมือจุฬาฯ พลิกโฉมการศึกษาเน้น Active Learning

สพฐ.จับมือจุฬาฯ พลิกโฉมการศึกษาเน้น Active Learning

นายวิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)เรื่อง “พลิกโฉมคุณภาพการศึกษา ผู้เรียนทุกคนต้องเข้าถึงนวัตกรรมภายใน 2 ปี เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า  ประเทศไทยมีเป้าหมายในการปฏิรูปประเทศหลายด้าน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นคือการปฏิรูปการศึกษา  กระทั่งรัฐบาลต้องตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา(กอปศ.)ขึ้นมา ทั้งนี้สิ่งที่ กอปศ.ชี้เป้าไว้คือการปฏิรูปการเรียนการสอน ซึ่งได้เริ่มดำเนินการไปหลายเรื่อง  การลงนามในข้อตกลงครั้งนี้ ถือเป็นการพลิกโฉมการศึกษา โดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการ  พัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยตั้งเป้าว่า ผู้เรียนทุกคนต้องเข้าถึงนวัตกรรมภายใน 2 ปี  เริ่มปักหมุดโรงเรียนต้นแบบการพัฒนาผู้เรียนให้เข้าถึงนวัตกรรมได้ทุกคนในทุกจังหวัด ในระยะแรกจังหวัดละไม่เกิน 200 คน จำนวนโรงเรียนไม่น้อยกว่า 3 โรง ก่อนขยายผลให้ครอบคลุมทุกโรงเรียน ทุกขนาดทั่วประเทศ ซึ่งจะยกระดับศักยภาพผู้เรียนการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง ครอบครัว ชุมชน ท้องถิ่น และประเทศได้

นายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวว่า ปฏิรูปการศึกษาต่างก็มีเป้าหมาย เพื่อต้องการสร้างคน ที่มีคุณภาพออกรับใช้สังคมไทยและสังคมโลก  กระบวนการเรียนรู้กระบวนการสอนเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งไว้ และทุกวันนี้ นักเรียน นักศึกษา สามารถหาความรู้ผ่านระบบออนไลน์ แต่สิ่งสำคัญวันนี้ คือ ไม่ได้เน้นการสอนแบบ Passive Learning แต่เราจะเปลี่ยนมาเป็น Aciive Learning ทำอย่างไรให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเอง เรียนรู้ผ่านระบบข้อมูลข่าวสารที่มีความพร้อม เรียนรู้ด้วยตัวเองตลอดชีวิต เพราะการเรียนรู้ด้วยตัวเองตัวนั้นจะเป็นตัวพื้นฐานที่สำคัญ

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่า เราจะต้องปรับกระบวนการเรียนการสอน กระบวนการการเรียนรู้ รวมถึงตัวเด็ก ซึ่งแต่ละเรื่องจะต้องเริ่มต้นที่ตัวเด็ก สอนให้เด็กได้กระบวนการ ที่เรียกว่า Active Learning ซึ่งการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลอลงกรณ และ จุฬาฯ เพื่อต่อยอดการร่วมกันขับเคลื่อนงานการทำงานครั้งนี้ สพฐ.จะได้นำไปขยายผลให้ครอบคลุมทั้งประเทศต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คุณหญิงหน่อย’ ไม่เห็นด้วย ม็อบก้าวล่วงสถาบัน หวั่นยิ่งสร้างขัดแย้ง ปูทางรัฐประหาร
บทความถัดไปโจรใจบาป ขโมยโกศทองเหลืองในวัดป่า เทกระดูกทิ้งเกลื่อน ชาวบ้านวอน จนท.จัดการด่วน