กปปส.ร่วมส่ง เอนก รับตำแหน่ง รมว.อว.วันแรก ชี้ม็อบนักศึกษาเป็นเรื่องธรรมชาติ

กปปส.ร่วมส่ง เอนก รับตำแหน่ง รมว.อว.วันแรก ชี้ม็อบนักศึกษาเป็นเรื่องธรรมชาติ

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ – เมื่อเวลา 14.39 น.วันที่ 13 สิงหาคม ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ถ.โยธี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการ อว.จากพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้เดินทางเข้ากระทรวงเป็นวันแรก โดยได้สักการะอนุเสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย และศาลพระภูมิ ทั้งนี้ มีสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย และแกนนำ กปปส.มาร่วมพิธี ด้วยจำนวนหนึ่ง จากนั้นนายเอนกได้เดินทางมาห้องทำงานรัฐมนตรี ที่ห้องทำงานชั้น 2 และลงชื่อรับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการ อว.

นายเอนก เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องการวิจัย วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม และอุดมศึกษา ทุกอย่างส่งเสริม และเกื้อหนุนกัน ซึ่งนายกฯ เข้าใจในการทำงานของ อว.เป็นอย่างดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า เข้ามาดู อว.จะแก้ปัญหาม็อบอุดมศึกษาอย่างไร นายเอนก กล่าวว่า ไม่ต้องแก้อะไร เรื่องการเรียกร้องของนักศึกษานั้น ตนมองว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ สังคมไทยเกิดแบบนี้เป็นระยะสัก เป็นมาหลายยุคหลายสมัย อีกไม่นาน ก็สามารถปรับตัวเข้าหา และคุยกันได้ ซึ่งนายกฯ ไม่ได้สั่งอะไรเป็นพิเศษ

“เยาวชนถือเป็นพลังสังคม ใครมีข้อเสนออะไร รัฐบาลก็พร้อมรับฟัง ขออย่างเดียว อย่าจาบจ้วงสถาบันเท่านั้น ขอให้เรียกร้องภายใต้กรอบกฏหมาย อย่าทำผิดกฎหมาย และผมก็เชื่อว่าไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม คนรุ่นเก่าก็ต้องฟังข้อเสนอคนรุ่นใหม่ และต้องลดความร้อนแรงลง ช่วงนี้เป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านยุคสมัย” นายเอนก กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า โครงการ อว.สร้างงานที่นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการ อว.เคยทำไว้ จะสานต่อหรือไม่ นายเอนก กล่าวว่า ต้องทำต่อ เพราะปัญหาการว่างงาน จะเป็นปัญหาใหญ่สังคมไทย โครงการ อว.สร้างงานจะทำให้นักศึกษาได้ฝึกทักษะฝีมือเพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงานในยุคหลังสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19

“วันนี้ที่สภา มีการพิจารณางบประมาณ ไม่ได้ถูกตัดไปมากเท่าไร กระทรวงนี้สำคัญ เราจะมีบทบาทสำคัญมากในยุคหลังโควิด-19 ใครที่มองว่าอนาคตของแรงงาน รวมทั้ง นักศึกษาจะมืดมน เพราะโควิด-19 นั้น อว.จะเป็นหน่วยงานที่จะทำให้เรื่องนี้ เมื่อสถานการณ์ที่ดีขึ้น เราจะต้องปรับตัวสู้โลกอนาคตไปด้วยกัน” นายเอนก กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.อนุมัติจัด ประชุมครม.สัญจร 24-25 ส.ค.นี้ ลงพื้นที่ตะวันออก
บทความถัดไปตำรวจ ปอศ.ทลายโรงงานผลิตน้ำหอมปลอมมูลค่านับล้าน