มข.ผนึกอาลีบาบา ต่อยอดหลักสูตรสู่การสร้างธุรกิจด้วยดิจิทัล

มข.ผนึกอาลีบาบา ต่อยอดหลักสูตรสู่การสร้างธุรกิจด้วยดิจิทัล

ม.ขอนแก่น – รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า การลงนามความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง มข.และนายนเรนทร์ ทองกวาว ตัวแทนอย่างเป็นทางการของ Alibaba Business School สาธารณรัฐประชาชนจีน จัดขึ้นเพื่อพัฒนาความร่วมมือทางด้านวิชาการ การเรียนการสอน การวิจัย รวมถึง การส่งเสริมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องการกับการเรียนการสอนด้านการบริหารธุรกิจและการบัญชี ซึ่งสอดคล้องกับหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (การประกอบการดิจิทัล) หรือ Digital Entrepreneur และหลักสูตรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องภายใน มข.โดยหลักสูตรดังกล่าวได้พัฒนาร่วมกันระหว่างคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี (KKBS) คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และคณะศึกษาศาสตร์

“ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่เกิดการร่วมมือทางด้านวิชาการระหว่างองค์กรธุรกิจระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านอี-คอมเมิร์ซ ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนา และการส่งเสริมการปรับรูปแบบการศึกษาไปสู่การสร้างองค์ความรู้การทำธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ และนำไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัลอย่างแท้จริง ทั้งรูปแบบของการจัดการเรียนการสอน การอบรมสำหรับอาจารย์ นักศึกษา รวมถึง ผู้ประกอบการ ผ่าน GET Program โดยผู้เชี่ยวชาญจาก Alibaba Business School โดยมุ่งหวังว่าความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ จะเป็นการสร้างคนรุ่นใหม่ และผู้ประกอบการในยุคใหม่ที่แข่งขันในตลาดโลกได้”

รศ.นพ.ชาญชัยกล่าวว่า หลักสูตรที่ได้พัฒนา เน้นให้บัณฑิตทำงานได้จริง จึงน้นการสร้างประสบการณ์ โดยในเรื่องของประสบการณ์ต้องยอมรับว่า Alibaba Business School เป็นสถาบัน และมีความรู้ในเรื่องธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในระดับโลก โดยที่ความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยเติมเต็มในการให้นักศึกษาในการฝึกประสบการณ์จริง การสร้างทักษะการค้าขายในรูปแบบอี-คอมเมิร์ซอย่างแท้จริง ขณะนี้หลักสูตรดังกล่าวมีความคืบหน้าอย่างมาก และคาดว่าจะเปิดสอนได้ในปี 2564

นายนเรนทร์ กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาการประกอบการดิจิทัล โดยที่มี Global E-Commerce Talent หรือ GET Program เป็นหลักสูตรที่ทาง Alibaba นำองค์ความรู้ต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ สร้างแนวความคิดใหม่ๆ ให้กับนักศึกษา หรือผู้ประกอบการนำไปสู่ Digital Entrepreneur เรียนรู้จากผู้เชียวชาญ คณาจารย์ จากคณะ และสาขาต่างๆ นำไปสู่การพัฒนาหลักสูตร และแนวการสอนให้กับนักศึกษารุ่นใหม่ ทั้งนี้ ทาง Alibaba Business School ได้ขยายความร่วมมือด้านวิชาการในลักษณะนี้กับหลายมหาวิทยาลัยของไทยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon