อดีตรองปลัดศธ. ยื่นขอดูเอกสารสรรหา บิ๊กสกสค.

อดีตรองปลัดศธ. ยื่นขอดูเอกสารสรรหา บิ๊กสกสค.

นายพิษณุ ตุลสุข อดีตรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนในฐานะผู้สมัครเข้ารับการสรรหา เป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้ใช้สิทธิตามพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540 ยื่นหนังสือถึงนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการสกสค. เพื่อขอข้อมูลข่าวสารของราชการ ข้อมูลการแต่งตั้งนายธนพร สมศรี เป็นเลขาธิการสกสค. ดังนี้ 1.เกณฑ์การให้น้ำหนักคะแนนในแต่ละองค์ประกอบย่อยของคณะกรรมการสรรหาตามประกาศศธ. เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขการสรรหาบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สกสค. พร้อมทั้งกระบวนการออกหลักเกณฑ์

นายพิษณุ กล่าวต่อว่า 2.ผลการให้คะแนนของคณะกรรมการสรรหาทั้งสามคนที่ได้ให้คะแนนผู้สมัครทุกคนที่เข้ารับการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2563 ข้อ3.การประกาศผลการคัดเลือกเลขาธิการ สกสค.ตามข้อ 9 ของประกาศสรรหา และวิธีการพิจารณาของคณะกรรมการในการประชุมของคณะกรรมการ สกสค. ในวันที่ 1 กันยายน 4.สำเนาสัญญาจ้างนายธนพร ให้เป็นเลขาธิการสกสค. ทั้งนี้เอกสารดังกล่าว ขอให้มีผู้รับรองความถูกต้องในเอกสารทุกแผ่นเพื่อเป็นหลักฐานการพิจารณาฟ้องดำเนินคดีต่อไป

“ครั้งนี้ผมมายื่นหนังสือเพื่อขอดูเอกสารก่อน เพราะจะไปกล่าวหาก่อนไม่ได้ แม้จะรู้ว่ากระบวนการอาจจะไม่ถูกต้องตั้งแต่ต้นแล้ว การที่ผมไปสมัคร ก็เป็นการใช้สิทธิ เพื่อให้เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย สามารถเข้าไปตรวจสอบเอกสารและหลักฐานได้ การสืบหาข้อมูลครั้งนี้จะทำทั้งการดูขอเอกสารและสืบในทางลับ ทั้งนี้ส่วนตัวไม่ได้เกี่ยงเรื่องที่นายธนพร เคยเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แต่ตำแหน่งเลขาธิการสกสค. ควรจะเป็นผู้ที่เติบโตมากับชีวิตของความเป็นครู จะได้เข้าใจและออกมาปกป้องสิทธิประโยชน์ของครูอย่างแท้จริง ส่วนจะฟ้องหรือไม่อย่างไร ขอรอดูเอกสารก่อน” นายพิษณุ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงศรี คาดกรอบเงินบาท 31.00-31.40 จับตากระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย-ผลประชุมเฟด
บทความถัดไปที่ประชุมวุฒิสภา เห็นชอบ 15 ตุลาการศาลปกครองสูงสุด