เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ปีติ ในหลวงพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย แก่ ‘มรภ.สวนสุนันทา-ม.สวนดุสิต’

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ปีติ ในหลวงพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย แก่ ‘มรภ.สวนสุนันทา-ม.สวนดุสิต’

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ระบุถึงเหตุการณ์เฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เข้ารับพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธยรวมกว่าพันไร่ ว่า วันนี้ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน ผม ในฐานะ รมว. ปลัดกระทรวง อว. และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อีกหลายท่าน ร่วมเข้าเฝ้า พร้อมกับนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีมหาดไทย รัฐมนตรีศึกษาธิการ ผบ.ทบ ผบ.ตร เป็นต้น เข้ารับพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย (ที่ดินของพระมหากษัตริย์) รวมแล้วกว่าพันไร่ ที่สำคัญ ในส่วนของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรมนั้น มี มรภ.สวนสุนันทา รับพระราชทานที่ดิน 60 ไร่ โดยประมาณ และ ม.สวนดุสิต รับพระราชทานที่ดิน 37 ไร่ โดยประมาณ ในเขตพระราชฐานสวนดุสิต ซึ่งมหาวิทยาลัยทั้งสองได้ใช้อยู่ตั้งแต่หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 จนถึงปัจจุบัน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณยิ่งต่อสองมหาวิทยาลัยนั้น และต่อกระทรวง

นายเอนกกล่าวว่า ผมได้หารือกับท่านปลัดและกับท่านอธิการบดีสองมหาวิทยาลัย เห็นว่า หนึ่ง มหาวิทยาลัยทั้งสองจะจัดพิธีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความจงรักภักดีล้นพ้นต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ สอง มหาวิทยาลัยที่ได้รับพระราชทานที่ดินอันเคยเป็นเขตพระราชฐานพระราชวังดุสิต ควรจัดทำสวนสาธารณะ และ หรือ ราชานุสาวรีย์ หรืออนุสรณ์ ต่างๆ ให้ได้รำลึกกันว่าที่ทั้งสองแห่งนี้เคยเป็นที่ประทับที่สำราญพระราชหฤทัย และที่ทรงงานของพระมหากษัตริย์และเจ้านายชั้นสูง และเปิดให้สาธารณชนได้เข้ามาชื่นชม

“ก่อนหน้านี้ ในหลวง ร.10 องค์ธรรมราชา อีกพระองค์หนึ่ง ที่สืบสันตติวงศ์ต่อจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ก็พระราชทานที่ดินในพระปรมาภิไธยแก่โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย เนื้อที่เป็นร้อยไร่ ที่ดินทั้งสามผืน อันเป็นที่ตั้งของ มรภ.สวนสุนันทา ม.สวนดุสิต และวชิราวุธวิทยาลัย ล้วนเป็นที่ดินไพรม์แอเรีย ที่เงิน ที่ทอง ที่จริง ที่เพชร ถ้าหากเป็นที่เอกชน และเป็นที่อันเป็นสิริมงคลยิ่ง ด้วยเหตุที่เคยเป็นพระราชฐาน เคยเป็นโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย บัดนี้ ทรงพระราชทานให้แก่สถาบันการศึกษา เพื่อฝึกฝนบ่มเพาะกุลบุตรกุลธิดา ของประเทศ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อวงการอุดมศึกษาอันหาที่สุดมิได้ กระทรวง อว.จักเทิดทูนบูชาธรรมราชพระองค์นี้ตลอดไป ทรงพระเจริญ ทางพระเจริญ ทรงพระเจริญ!” นายเอนกกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กามา’ ชื่นชมแข้งปราสาทสายฟ้าบุกถล่มถ้ำค้างคาวไฟ
บทความถัดไป‘New Gen Chiangrai’ จัดกิจกรรม ราษฎรสัญจรเชียงราย “เทิงจะบ่ทน” ชู 3 ข้อเรียกร้อง