‘สามเสน’ แต่งไปรเวต ชี้ครูควรสอนให้ น.ร.ยอมรับความเหลื่อมล้ำ ผอ.ย้ำไม่ห้าม แต่ต้องดำเนินการตามระเบียบ

เด็กสามเสนแต่งไปรเวต ชี้ครูควรสอนให้ น.ร.ยอมรับความแตกต่าง-เหลื่อมล้ำ ย้ำใส่ชุดอะไรก็อันตราย ด้าน ‘ผอ.’ ไม่ห้าม แต่ ร.ร.ต้องดำเนินการตามระเบียบ

ตามที่ภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวตไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรกของเทอมที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยืนยันว่าจะไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากแต่ละโรงเรียนมีกฎระเบียบเรื่องการแต่งกายที่ชัดเจนอยู่แล้ว ขอให้ทุกฝ่ายทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกมาย้ำให้โรงเรียนปฏิบัติตามระเบียบ ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนดังหลายแห่งออกประกาศย้ำให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาเรียน ขณะเดียวกัน มีการแขวนป้ายเชิญชวนนักเรียนร่วมแต่งชุดไปรเวตไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม โดยระบุว่า “1 ธันวาคม แต่งไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม เราต้องการเสรีภาพ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ” นั้น

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 1 ธันวาคม ที่ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักเรียนทยอยเข้ามาโรงเรียนตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งส่วนใหญ่ยังใส่เครื่องแบบนักเรียน แต่ก็มีนักเรียนบางส่วนที่ใส่ชุดไปรเวต


นักเรียนหญิงชั้น ม.5
รายหนึ่ง กล่าวว่า ตนนัดกับเพื่อนใส่ชุดไปรเวตมาโรงเรียน แต่ก็มีเพื่อนบางส่วนที่เอาชุดนักเรียนมาเปลี่ยนบ้าง ทั้งนี้ ตนมองว่าเราควรมีอิสระในการแต่งกาย และโรงเรียนอาจจะกำหนดให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวตและชุดนักเรียนสลับวันกันได้ การใส่ชุดนักเรียนไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำ กลับเพิ่มรายจ่ายให้พ่อแม่ ผู้ปกครองที่ต้องหาเงินซื้อชุดนักเรียนให้ลูก และชุดไปรเวตเป็นชุดที่เรามีอยู่ติดบ้านอยู่แล้ว สามารถหยิบใส่ได้ทันที ส่วนที่หลายคนบอกว่าใส่ชุดนักเรียนจะทำให้นักเรียนปลอดภัย ในความจริงแล้วไม่ใช่ เพราะเรายังเห็นข่าวว่านักเรียนถูกทำร้ายหรือล่วงละเมิดจากการใส่ชุดนักเรียนอยู่

น้องหนูดี นักเรียนชั้น ม.5 กล่าวว่า ตนมองว่าการใส่ชุดไปรเวตมาโรงเรียนเป็นโอกาสพิสูจน์ว่าเราควรจะใส่ชุดนักเรียนหรือชุดไปรเวตมาเรียน เพราะไม่ว่าจะใส่ชุดนักเรียน หรือใส่ชุดไปรเวต สังคมก็มีความเหลื่อมล้ำอยู่แล้ว หลายคนมองว่าการใส่ชุดนักเรียนจะทำให้นักเรียนได้สิทธิพิเศษ ตนมองว่าเราสามารถแสดงตัวตนว่าเราเป็นนักเรียนในรูปแบบอื่นได้ เช่น บัตรนักเรียน เป็นต้น และเราจะเห็นว่าแม้แต่การใส่ชุดนักเรียน เราก็ยังเสี่ยงอันตรายอยู่ เพราะจะเห็นข่าวว่านักเรียนถูกแอบถ่ายใต้กระโปรง ดังนั้น ใส่ชุดอะไรก็อันตรายหมด เราตัดสินคนภายนอกมากเกินไป เรามาเพื่อเรียน ครูมีหน้าที่ให้การศึกษา การแต่งกายไม่เกี่ยว อย่าตัดสินกันที่ภายนอก

“ในสังคมภายนอกเราจะเห็นความแตกต่าง ความเหลื่อมล้ำกันอยู่แล้ว ดังนั้น ครูควรสอนให้นักเรียนยอมรับในความแตกต่างและความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในสังคม และอยากให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยกเลิกกฎระเบียบที่ล้าหลัง อย่าบังคับนักเรียน เพราะการศึกษาไม่ควรจะเป็นไปในแบบที่นักเรียนต้องการ โดยนำเด็กเป็นที่ตั้ง ให้เด็กเลือกสิ่งที่อยากเรียนเอง” น้องหนูดีกล่าว

นักเรียนชายชั้น ม.5 รายหนึ่ง กล่าวว่า ตนมองว่าการใส่ชุดไปรเวตเหมือนการทดลองวิทยาศาสตร์ เพราะเรื่องนี้มีความคิดเห็นแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ซึ่งเรายังไม่รู้ความจริงจนกว่าจะได้ทดลอง เพราะถ้ายังไม่ทดลอง เราก็ยังจะถกเถียงกันแบบนี้ หลังจากที่ตนไปแลกเปลี่ยน เห็นหลายวัฒนธรรม เห็นว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ ที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ เพราะความเหลื่อมล้ำอยู่ทุกที่ และการใส่ชุดไปรเวตทำให้เราบ่งบอกความเป็นตัวเองมากขึ้น ทั้งนี้ ในโลกความเป็นจริงทุกคนก็แต่งตัวต่างกันอยู่แล้ว และถ้าเราแต่งตัวต่างกันในสถานศึกษามากขึ้น ก็จะทำให้เราได้เผชิญกับความเป็นจริงเร็วขึ้น และทำให้ครูสอนนักเรียนเรื่องการทำตัวที่ดีต่อกัน แม้จะมีความแตกต่างเรื่องชนชั้นฐานะก็ตาม

การแต่งชุดนักเรียนมีข้อเสียคือ เราจะถูกจำกัดอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ของตัว การที่ถูกตีเข้าไปอยู่ในกรอบ ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นหุ่นยนต์ ผมรู้สึกว่าเป็นความคิดที่ล้าหลังอยู่พอสมควร การแต่งชุดนักเรียนอาจจะมีข้อดีอยู่บ้าง แต่ผมมองว่าควรจะมีการเปลี่ยนแปลงให้เป็นปัจจุบันมากขึ้น ถ้าโรงเรียนสนใจเริ่มทดลองบ้าง น่าจะเห็นผลลัพธ์ที่ตรงกัน ทั้งนี้ ทางโรงเรียนไม่ได้สั่งห้ามอะไร” นักเรียนชายกล่าว

ด้าน นักเรียนหญิงรายหนึ่งที่แต่งชุดนักเรียน กล่าวว่า ตนเห็นในโซเชียลมีเดียที่เชิญชวนให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาโรงเรียน ตนมองว่าถือเป็นสิทธิของนักเรียนว่าจะแต่งตัวแบบใดก็ได้ตามที่นักเรียนต้องการ และอยากให้ ศธ.ยกเลิกกฎระเบียบที่ล้าหลัง ทำให้เป็นปัจจุบันด้วย

ด้าน นายบุณยพงศ์ โพธิวัฒน์ธนัต ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กล่าวว่า โรงเรียนไม่ได้เตรียมการรับมือเรื่องนี้เป็นพิเศษ ถ้านักเรียนแต่งชุดไปรเวตเข้ามา โรงเรียนเปิดรับนักเรียนทุกคนเข้าเรียนทั้งหมด แต่นักเรียนต้องเข้าใจว่าเมื่อเข้าสู่โรงเรียน โรงเรียนจะมีระเบียบการแต่งกายอยู่ว่าถ้าแต่งกายไม่ถูกต้องโรงเรียนจะต้องดำเนินการตามระเบียบ แต่ทางโรงเรียนไม่ได้ห้ามนักเรียนอย่างใด ทั้งนี้ ศธ.มีระเบียบว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียนที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาชัดเจน ว่านักเรียนชายและนักเรียนหญิงควรแต่งกายอย่างไร สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่นักเรียนต้องเข้าใจ เพราะสังคมมีกฎมีระเบียบอยู่

“จากที่ผมตรวจดู พบว่านักเรียนแต่งกายเรียบร้อย มีบางส่วนที่แต่งชุดไปรเวตมาบ้าง ทั้งนี้ ได้กำชับครูว่านักเรียนคือลูกของเรา เราต้องดูแลให้ดี ส่วนที่จะมีการแชร์ว่าแต่งชุดไปรเวตได้ แต่จะมาเช็กบิลทีหลังนั้น ไม่เป็นความจริง เราไม่เช็กบิลอยู่แล้ว แต่เป็นเรื่องของระเบียบที่กำกับไว้อยู่ ถ้านักเรียนแต่งกายผิดระเบียบ เราจะว่าตามระเบียบนั้น แต่นักเรียนสามารถเข้าเรียนได้” นายบุณยพงศ์กล่าว

นายบุณยพงศ์ โพธิวัฒน์ธนัต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

– 1 ธ.ค. แต่งไปรเวทไปโรงเรียน ‘ภาคีนักเรียนKKC’ ชวนตั้งคำถาม เครื่องแบบสำคัญจริงหรือ?
 ‘นักเรียนเลว’ เอาด้วย! ชวนเด็กไทยบอกลาเครื่องแบบ แต่งไปรเวทไปโรงเรียน 1 ธันวาฯนี้
– ‘ณัฏฐพล’ ชี้ไม่ยอมให้ น.ร.แต่งไปรเวทไป ร.ร.ลั่นไม่ยอมให้ใครบีบ เผย กก.เร่งฟังความเห็นหาข้อสรุป
สพฐ.ชี้ น.ร.แต่งไปรเวตเป็นสิทธิ แต่ผิดระเบียบ ย้ำลงโทษตามกฎ
ป้าย #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ โผล่หน้าเตรียมอุดม ชวนเพื่อนนร.แต่งชุดไปรเวท พรุ่งนี้
แชร์ว่อน! โรงเรียนดัง ออกประกาศ เข้มนร.แต่งเครื่องแบบมาเรียน เชิญผู้ปกครองทำความเข้าใจ
‘นักเรียนเลว’ แง้มชื่อ 23 โรงเรียน ร่วมแต่งชุดไปรเวทไปเรียน 1 ธ.ค.นี้
เด็กเตรียมอุดมฯ แต่งไปรเวต ขออิสระการเลือกชุดมาเรียน จี้ ศธ.แก้ระเบียบ-เปิดกว้าง
น.ร.สตรีวิทยา ใส่ชุดนักเรียนมาโรงเรียน รับเปิดเทอมวันแรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon