ขึงผ้าสีรุ้งติดกำแพงศธ. จี้ยอมรับความหลากหลาย แฉร.ร.ดัง กักเด็กใส่ไปรเวต ห้ามขึ้นตึกเรียน

ขึงผ้าสีรุ้งติดกำแพงศธ. จี้ยอมรับความหลากหลาย แฉร.ร.ดัง กักเด็กใส่ไปรเวต ห้ามขึ้นตึกเรียน

ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ออกมาระบุว่า การที่นักเรียนออกมาเคลื่อนไหวนั้น มีเบื้องหลัง แต่ทุกคนที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น ไม่มีเบื้องหลัง เราออกมาเคลื่อนไหวเพราะไม่อยากอยู่ดักดาน เราเป็นมนุษย์ เราเป็นเยาวชน เรามีสิทธิมนุษยชน เรามีกรณีภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวตไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรกของเทอมที่ 2 ปีการศึกษา 2563 ซึ่งในช่วงเช้ามีนักเรียนจากโรงเรียนดังหลายแห่งแต่งชุดไปรเวตมาเรียนเพื่อรวมกิจกรรม อาทิ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนสตรีวิทยา โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย โรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.00 น. วันที่1 ธันวาคม ทางแกนนำนักเรียนได้ให้ตัวแทนนักเรียนขึ้นปราศรัย

โดยตัวแทนนักเรียนจากกลุ่มบอดินไม่อินเผด็จการ กล่าวว่า โรงเรียนขังนักเรียนไว้ในเรือนไทย หากจะกินข้าวต้องมีผู้ปกครองเดินตาม ซึ่งไม่รู้ว่า เราผิดอะไร ขณะเดียวกันยังมีขู่ว่า ก่อนจบ อย่าทำอะไรมาก เดี๋ยวจะเรียนไม่จบ ขอบอกเลยว่า ถ้าเราเรียนไม่จบ -ึงจบแน่ ซึ่งหลังจากนำนักเรียนที่ใส่ไปรเวตไว้ในเรือนไทย ผู้อำนวยการหายไป 3-4 ชั่วโมง แล้วมีผู้ปกครองมาเฝ้า ซึ่งการห้ามเด็กที่แต่งไปรเวตไม่ให้เข้าแถว ไม่ให้ขึ้นตึกเรียน ไม่มีบัญญัติในกฎกระทรวง เท่ากับว่าโรงเรียนไม่ทำกฎกระทรวง ทั้งนี้ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ออกมาระบุว่า การที่นักเรียนออกมาเคลื่อนไหวนั้น มีเบื้องหลัง ยืนยันว่า ทุกคนที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น ไม่มีเบื้องหลัง เราออกมาเคลื่อนไหวเพราะไม่อยากอยู่ดักดาน เราเป็นมนุษย์ เราเป็นเยาวชน เรามีสิทธิมนุษยชน เรามีสิทธิเด็ก ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราต้องปกป้องสิทธิเรา ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอย่างให้ใครมาละเมิดสิทธิเรา

ต่อมาเวลา 17.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำได้จัดกิจกรรมเซอร์ไพรส์นำผืนผ้าสีรุ้งความ มาติดกำแพงกระทรวงศึกษาธิการ โดยได้เริ่มนำผ้าสีรุ้งติด เดินจากฝั่งมิกสกวัน ไปจนถึงริมกำแพงฝังริมคลองผดุงกรุงเกษม โดยตลอดเส้นทางได้เปิดเพลง ประวัติศาสตร์ อัลบั้ม นินจา ของ คริสติน่า อากีล่าร์ เพื่อสร้างความบันเทิง เพราะมองว่ากำแพงกระทรวงที่สีขาวเหมือนกับชุดของนักเรียน จึงนำสีรุ้งที่แสดงออกถึงความหลากหลาย มาติดให้กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ ให้ ศธ.ยอมรับความหลากหลายของนักเรียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon