ผู้อ่านส่วนใหญ่ เห็นว่า ศธ. “ไม่ควรแก้ไข” พ.ร.บ.เครื่องแบบนักเรียน

ผู้อ่านส่วนใหญ่ เห็นว่า ศธ. “ไม่ควรแก้ไข” พ.ร.บ.เครื่องแบบนักเรียน

กรณีที่ภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว เชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดเรียนวันแรกของภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โดยมีป้ายข้อความเชิญชวนว่า 1 ธันวาคม แต่งไปรเวตไปเรียน เราต้องการเสรีภาพ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ เพื่อเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แก้ไข พ.ร.บ.เครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 มาตรา 5 ให้นักเรียนแต่งเครื่องแบบนักเรียน หากนักเรียนคนใดไม่แต่งชุดนักเรียนโดยไม่ได้รับการยกเว้นตามวรรคสอง อาจได้รับโทษทางวินัยตามระเบียบที่ ศธ.กำหนด โดยเปิดกว้างให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตไปโรงเรียนนั้น

ท่านคิดว่า ศธ.ควรเร่งแก้ไข พ.ร.บ.เครื่องแบบนักเรียน เพื่อเปิดกว้างให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตไปโรงเรียนได้หรือไม่?

ผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นทางทวิตเตอร์ ถึง 91.4 เปอร์เซ็นต์ ตอบว่า “ไม่ควรแก้ไข” และมีเพียง 8.6 เปอร์เซ็นต์ ที่ตอบว่า “ควรแก้ไข”

ส่วนหนึ่งของความเห็น มีดังนี้

“ชุดไปรเวท ไม่ทำให้เกิดความแตกต่างทางชนชั้น ด้วยการแสดงออกทางเสื้อผ้าอาภรณ์ ความคิดหรือการปฎิบัติของผู้มีโอกาสทางสังคมมากกว่าต่างหาก ที่แสดงออกถึงชนชั้นทางสังคม สถานการศึกษาในประเทศไทยได้แบ่งกลุ่มชนชั้นตั้งแต่รับสมัครเด็กเข้าเรียนไปแล้วครับ”

“ควรให้นักเรียนร่วมคิด วางแนวทางการแต่งกายอย่างเสรี ในกรอบที่ตกลงร่วมกันระหว่างนักเรียนทั้งหมดและครู”

“เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของแต่ละโรงเรียนที่อยู่ในการปกครองของโรงเรียนและครูไม่ว่าหน่วยงานไหนยังมีชุดของหน่วยงานนั้นเลยไม่ว่าหน่วยงานไหนแทบทั่วโลก”

“ควรทบทวนครับ ปรับได้บ้างแต่ไม่ต้องถึงกับยกเลิกทั้งหมด ควรแต่งชุดนักเรียนเป็นหลัก บางวันใส่ชุด privateได้ข้อสรุปแล้วต้องทำตามกฎ”

“ควรให้เด็กโหวต…คนอื่นไม่เกี่ยวอยู่เฉยๆอย่าไปคิดแทนเด็ก..ประเทศที่เจริญแล้วเขาก็ใส่ชุดธรรมดามาตั้งนมนานแล้วเพียงแต่ต้องเรียบร้อยมิดชิด…รองเท้าหุ้มส้น..ก็น่าจะพอ”

“ตั้งแต่อนุบาล-ม.6 ให้แต่งเครื่องแบบนักเรียนเหมือนเดิมดีกว่าคะ”

“ควร ชุดนักเรียนเป็นสิ่งสิ้นเปลือง ใครอยากใส่ก็ใส่ ไม่อยากใส่ก็ไม่ต้องใส่ หรือใส่เฉพาะวันพิเศษ”

โดยสามารถอ่านความเห็นทั้งหมด ทางเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์ ได้ที่นี่

ท่านคิดว่า ศธ.ควรเร่งแก้ไข พ.ร.บ.เครื่องแบบนักเรียน ให้ น.ร.ใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนได้หรือไม่? #มติชนออนไลน์ #มติชนการศึกษา #เครื่องแบบนักเรียน #ชุดนักเรียน #ชุดไปรเวต #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ #ศธ #ม็อบนักเรียน

โพสต์โดย Matichon Online – มติชนออนไลน์ เมื่อ วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มรภ.วไลยอลงกรณ์ จุดเทียนน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร. 9
บทความถัดไปเข้มชายแดนแม่สาย คุมเข้ม 24 ชม. เผยมีคนไทยทำงานโรงแรมวันจีวัน ท่าขี้เหล็ก 180 คน