‘ดาว์พงษ์’ จี้ 12 มหา’ลัยจ่อติดแบล๊กลิสต์แก้ปัญหา เร่งคณะทำงานสรุปปัญหา ‘มรภ.สุรินทร์-ชัยภูมิ’

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ตั้งคณะกรรมการกลาง 2 ชุด เข้าไปตรวจสอบมหาวิทยาลัย 12 แห่งที่มีปัญหาธรรมาภิบาลและจัดการศึกษาไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานว่า เรื่องนี้ยังไม่ต้องส่งเรื่องให้ตนพิจารณา เพราะเป็นไปตามกระบวนการ และ กกอ.มีอำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษาอยู่แล้ว หากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พบว่ามหาวิทยาลัยใดจัดการศึกษาไม่เป็นไปตามมาตรฐานอุดมศึกษา หรือมาตรฐานหลักสูตร จนอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่นิสิต นักศึกษา หรือมีปัญหาธรรมาภิบาล และดูแล้วมีมูล สามารถเสนอให้ กกอ.ตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ เมื่อผลการตรวจสอบออกมา ก็จะมาดูว่าร้ายแรงแค่ไหน และถึงขั้นต้องปิดหลักสูตรหรือไม่

“ผมคิดว่าจากคำสั่งนี้จะทำให้มหาวิทยาลัยหลายแห่งที่รู้ตัวว่ามีปัญหากำลังเร่งปรับตัว ซึ่งผลสุดท้ายต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของนักศึกษาเป็นหลัก ส่วนจะต้องถึงขั้นขึ้นแบล๊กลิสต์มหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเหล่านี้หรือไม่นั้น คงไม่ต้องถึงขั้นขึ้นแบล๊กลิสต์ ถ้ามหาวิทยาลัยใดที่เคยมีข้อมูลว่าจัดการศึกษาไม่ได้มาตรฐานแล้วก็จะถูกสังคมมองไม่ดี ตนอยากให้มหาวิทยาลัยที่รู้ตัวว่ามีปัญหารีบหันกลับไปมองตัวเอง แล้วปรับตัวให้อยู่ในร่องในรอย” พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวต่อว่า ส่วนการเดินทางไปตรวจเยี่ยมการแก้ปัญหามหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สุรินทร์ และ มรภ.ชัยภูมินั้นเป็นบรรยากาศที่ดี รู้สึกว่าคณาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีความพอใจและให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา ซึ่งก็มีคำถามบ้างว่าคณะบุคคลจะเข้ามากำกับดูแลมหาวิทยาลัยอีกนานหรือไม่ ซึ่งตนก็ได้ตอบไปว่าเรื่องนี้อยู่ที่การให้ความร่วมมือของทุกคน ถ้าร่วมมือกับคณะทำงานของ ศธ.ที่จัดลงไปก็จะทำให้แก้ปัญหาได้เร็ว ทั้งนี้ ตนได้สั่งการไปแล้วว่าให้คณะทำงานเร่งหาสาเหตุของปัญหาของมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่ง และแก้ไขให้เรียบร้อย เพื่อให้มหาวิทยาลัยเดินไปข้างหน้า เราจะไม่เอาปัญหาเดิมซุกใต้พรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon