‘บอร์ด กพฐ.’ เล็งถกแผนร.ร.คุณภาพของชุมชน-ร.ร.มัธยมดีสี่มุมเมือง 15 ม.ค.นี้

‘บอร์ด กพฐ.’ เล็งถกแผนร.ร.คุณภาพของชุมชน-ร.ร.มัธยมดีสี่มุมเมือง 15 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ในการประชุม กพฐ.วันที่ 15 มกราคมนี้ คาดว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะเสนอแผนการดำเนินงานในปี 2564 และ 2565 โดยเบื้องต้น สพฐ.จะเน้นการดำเนินงานตามนโยบายการศึกษายกกำลังสอง รวมทั้งโครงการพัฒนาโรงเรียนคุณภาพของชุมชน โรงเรียนมัธยมดีสี่มุม และการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กที่ดำรงอยู่ด้วยตนเอง (Stand Alone) ของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ที่ประชุมพิจารณาและให้ข้อเสนอเเนะในเรื่องต่างๆ เช่น แผนการใช้งบประมาณ เป็นต้น

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนจะนำเรื่องการให้การบ้านนักเรียนในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนจากในห้องเรียน เป็นการเรียนออนไลน์ หรือการเรียนทางไกล มาหารือในที่ประชุมด้วย เพราะขณะนี้มีนักวิชาการบางท่านให้ความเห็นว่านักเรียนต้องทำการบ้านจากครูจำนวนมาก ตนมองว่าเรื่องนี้สามารถแก้ไขและลดภาระการบ้านของนักเรียนได้ โดยให้ทุกกลุ่มสาระบูรณาการวิธีการให้การบ้าน โดยให้ครูไปหารือร่วมกันว่าจะให้การบ้านอะไรกับนักเรียนบ้าง และการบ้านนี้สามารถตอบโจทย์ช่วยส่งเสริมให้นักเรียนพัฒนาตนเองได้หรือไม่ ซึ่งทุกกลุ่มสาระไม่เป็นต้องให้การบ้านในช่วงเวลาเดียวกันก็ได้อาจจะแบ่งเวลาการให้การบ้านเด็กเพื่อให้เด็กไม่เครียดจนเกินไป

“ผมมองว่า ถ้าครูช่วยกันบูรณาการให้การบ้านนักเรียน จะช่วยพัฒนานักเรียนได้อย่างเต็มที่ และจะไม่สร้างภาระให้นักเรียนเลย ผมจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุม กพฐ.ด้วย พร้อมกับหารือถึงทิศทางการศึกษาในปี 2565 ว่าต่อไปการศึกษาของประเทศจะเดินไปในทิศทางไหน หากมีโควิด-19 ระบาดขึ้นอีกครั้ง และจะวัดสมรรถนะนักเรียนอย่างไรท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นี้” นายเอกชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง พระราชินี พระราชทานเงินก่อสร้างบ้าน มอบแก่ราษฎรประสบภัยพิบัติ จ.ปราจีนบุรี
บทความถัดไปกส.ทบ.จับมือกาชาดนครปฐม ทำกิจกรรมจิตอาสา ‘บริจาคโลหิต-บิ๊กคลีนนิ่งเดย์’