เจ้าคุณประสาร ชี้ พระกิโยติน ผิดหลักพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าทรงติเตียน

เมื่อวันที่ 18 เมษายน พระเมธีธรรมาจารย์ (เจ้าคุณประสาร) รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ภูหินกอง จ.หนองบัวลำภู ได้ทำอัตวินิบาตกรรมด้วยการกิโยติน อ้างว่า ถวายเป็นพุทธบูชา ว่า การฆ่าตัวตาย หรืออัตวินิบาตกรรมนั้น ไม่ใช่หลักการทางพระพุทธศาสนา พระพุทธองค์ทรงติเตียน ไม่ควรทำ เพราะพระพุทธศาสนาสอนว่า “กิจฺโฉ มนุสฺสปฺปฎิลาโภ” การได้เกิดเป็นมนุษย์เป็นสิ่งที่ยากยิ่ง

พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าวต่อว่า การฆ่าตัวตายเพื่อหวังนั่น หวังนี่ เช่น หวังในมรรคผลนิพพาน หวังในภพภูมิที่ดี หวังเป็นพระศรีอริยเมตไตรย หรือจะถวายศีรษะเป็นพุทธบูชา จึงถือเป็นเรื่องผิด ไม่ควร ทั้งนี้ ในสมัยพุทธกาล มีกรณีเช่นนี้ พระพุทธองค์ก็ไม่ยกย่อง ไม่สรรเสริญ ไม่ใช่ทาง โดยพระพุทธองค์ทรงแนะนำให้พิจารณาลมหายใจ คือ อานาปานสติ เพื่อให้เดินให้ถูกทาง

“อย่าอ้างผิดๆ อย่าถือศีลพรตที่ผิดๆ การฆ่าด้วยตัวเอง การให้คนอื่นฆ่า ล้วนแต่ผิดหลักพระพุทธศาสนาทั้งสิ้น ชีวิตนี้เกิดเป็นมนุษย์แสนยาก จงรักษาชีวิตไว้เพื่อทำประโยชน์และปฎิบัติธรรมเพื่อบรรลุมรรคผลนิพพานจะถูกทางที่สุด” พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าวและว่าชีวิตที่สุดโต่ง ปฏิบัติและสอนที่สุดโต่ง ไม่ใช่คำสอนในทางพระพุทธศานา และไม่ใช่ทางพ้นทุกข์ ไม่ใช่สิ่งทึ่พระพุทธองค์สรรเสริญ ฉะนั้นอย่าหลงผิด อย่าสอนผิด อย่าอ้างผิด จะทำให้หลงทาง และสังคมก็จะสับสนไปด้วย

รองอธิการบดี มจร กล่าวต่อว่า พระพุทธองค์สอนเรื่องทางสายกลาง การไม่เบียดเบียนทั้งตัวเราเองและคนอื่น การฆ่าตัวตายเป็นทางสุดโต่ง เบียดเบียนตนเอง เป็นการเดินสวนทางกับหลักคำสอนในทางพระพุทธศาสนา ฉะนั้นการอ้างพระพุทธเจ้าในอดีต การยกตัวอย่างเพื่อแสดงถึงความผูกต้องชอบธรรมของตัวเองในการกระทำเช่นนี้ ไม่ใช่ ไม่ถูก และไม่ตรงกับคำสอนในพระพุทธศาสนา

อ่าน : เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ดัง สร้างกิโยติน ก่อนตัดหัวตัวเอง ระบุเพื่อเป็นพุทธบูชา

อ่าน : แพทย์ชี้พุทธศาสนาไม่สอนปลิดชีพถวาย ส่งทีมจิตแพทย์ลงพื้นที่หาความผิดปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 นักแสดงค่ายกันตนา ‘บอส-มิ้นท์-เซีย’ ตรวจพบเชื้อโควิด กำลังไล่เรียงไทม์ไลน์อย่างละเอียด
บทความถัดไป‘อนุสรณ์’ แนะรัฐตั้งกองทุนหนุนวัคซีน 5 หมื่นล้าน ส่งเสริมอุตสาหกรรมยา