ทีนส์ทอล์กอาเซียน : ‘ฝึกงาน’ ที่ Hospitality ที่สวิส

ทีนส์ทอล์กอาเซียน : ‘ฝึกงาน’ ที่ Hospitality ที่สวิส

“สวิตเซอร์แลนด์” นอกจากเป็นดินแดนในฝันที่หลายคนอยากไปเยือนแล้ว ประเทศนี้ยังมีโรงเรียนการโรงแรม (Swiss hotel schools) ที่มีชื่อเสียง และได้รับการยอมรับในระดับสากลอยู่หลายแห่ง การได้ไปเรียน และฝึกงานด้าน Hospitality ที่สวิส จึงเป็นความใฝ่ฝันของนักเรียนการโรงแรมหลายๆ คน

ดิฉัน พรรัตน์ ไกรสะอาด หรือ ปูน อดีตนักศึกษาสาขาการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ปัจจุบันทำงานตำแหน่ง Event Sales Executive ที่โรงแรม Centara Grand at Central World ปูนฝันจะได้ไปเรียน และฝึกงานที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะสวิส แต่จะไปด้วยทุนส่วนตัวก็ค่อนข้างยาก เพราะทั้งค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

แต่ตอนอยู่ปี 4 เทอมสุดท้าย ปูนเลือกไปฝึกงานที่ Centara Grand West Sands Resort & Villas ภูเก็ต ในแผนก Front Office ได้ฝึกงานกับพนักงานรุ่นพี่ที่เก่งมากๆ พี่เขาเล่าให้ฟังว่าได้ไปเข้าร่วมโครงการของโรงแรมเซ็นทารา ที่คัดเลือกบุคลากรของโรงแรมในเครือไปเรียน และฝึกงานที่สวิส เพื่อส่งเสริมพนักงานที่มีศักยภาพที่จะเติบโตในสายงานนี้ เราฟังแล้วก็ร้องว้าว น่าสนใจมาก อยากไปโครงการนี้บ้าง

ระหว่างฝึกงาน ปูนได้รับคำชมจากแขกหลายๆ คน ส่วนหนึ่งเพราะตอนเรียน อาจารย์ได้ปูพื้นฐานความรู้ให้เราอย่างดี และได้ลงมือฝึกปฏิบัติจริงที่โรงแรม DPU Place ในมหาวิทยาลัย พอฝึกงานจบ พี่หัวหน้าชวนให้ทำงานต่อที่โรงแรมในแผนกเดิม ปูนทำอยู่ 2 ปีก็สมัครเข้าโครงการ Management Development Program ของโรงแรมที่สนใจตั้งแต่ตอนฝึกงาน ต้องผ่านการทำคลิป และทดสอบหลายครั้ง

ในที่สุดปูนก็ผ่านการคัดเลือก ได้ไปเรียนที่ Business and Hotel Management School (BHMS) เมือง Lucerne สวิตเซอร์แลนด์ พร้อมกับเพื่อนๆ พนักงานจากที่ต่างๆ อีก 9 คน

การไปเรียน ต้องปรับตัวพอสมควร ทั้งสภาพอากาศ เวลา และเรียน โดยเฉพาะเรื่องเรียน ต้องขยันทำการบ้าน และอ่านหนังสือหนัก เพราะเรียนเป็นภาษาอังกฤษ และเน้นการ discussion ในห้อง ปูนอยากให้คะแนนออกมาดี พอเรียนในโรงเรียนจบ ปูนไปฝึกงานต่อที่โรงแรม และร้านอาหารในเมือง Winterthur การฝึกงานผ่านพ้นไปด้วยดี เพราะเรามีพื้นฐานดีตั้งแต่ตอนเรียน ฝึกงาน และทำงาน

ตอนฝึกงาน มีแขกชาวสวิสที่ปูนเคยดูแลตั้งแต่ตอนทำงานที่โรงแรมที่ภูเก็ต และยังติดต่อกันมาตลอด แวะมาหา และพาปูนไปเที่ยวในวันหยุด รวมๆ แล้ว อยู่ที่สวิสประมาณ 6-7 เดือนค่ะ

ปูนได้หลายอย่างมากๆ เหมือนเปิดโลกใหม่ ทั้งประสบการณ์การทำงาน และประสบการณ์ชีวิต ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รู้จักปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมที่แตกต่าง และระบบงานที่แตกต่างจากเมืองไทย ได้เพื่อนใหม่ และมี connection เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ได้ไปเที่ยวด้วย

ฝากถึงน้องๆ ว่า อยากให้น้องๆ เลือกทำงานที่รัก เพราะจะทำงานอย่างมีความสุข และผลงานจะออกมาดี

ส่วนโควิด-19 มีผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมก็จริง แต่อีกสักพักการระบาดของโรคนี้จะผ่านไป ปูนมั่นใจว่านักท่องเที่ยวจะกลับมา ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมจะฟื้นตัวแน่นอน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดลามทั่วกรุง ชุมชนแออัดใจกลางเมือง ปทุมวัน-ดุสิต หนัก กทม.เร่งคัดกรองเชิงรุก
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : จัดการอย่างไร โดย นฤตย์ เสกธีระ