‘พรรคโดมปฏิวัติ’ ร่วมประณาม แสดงจุดยืน ‘ต่อต้านการคุกคามทางเพศ-อำนาจนิยม’ ชี้ไม่ควรมีใครเป็นเหยื่อ

‘พรรคโดมปฏิวัติ’ ร่วมประณาม แสดงจุดยืน ‘ต้านการคุกคามทางเพศ-อำนาจนิยม’ ชี้ไม่ควรมีใครเป็นเหยื่อ

จากกรณีกลุ่มนักเรียนชายที่สอบติด คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สร้างกรุ๊ปไลน์ส่งรูปและพูดคุยถึงผู้หญิงจากคณะต่างๆ ข้อความมีลักษณะคุกคามทางเพศ ก่อนจะกลายเป็นประเด็นในทวิตเตอร์ผ่านแฮชแท็ก #นิติจุฬา

ต่อมา ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ รวมทั้งคณะกรรมการจัดงานรับน้อง ฬ 64 ตลอดจนสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์ไม่ยอมรับต่อเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมกันนี้จะเร่งสอบหาข้อเท็จจริงและดำเนินการต่อไปโดยเร็ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันเดียวกันนี้ (6 มิถุนายน) พรรคโดมปฏิวัติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมออกแถลงการณ์ประณาม พร้อมแสดงจุดยืนเพื่อต่อต้านประเด็นการคุกคามทางเพศ และอำนาจนิยม

ระบุว่า เนื่องจากประเด็นอื้อฉาวที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะในกรณีของคณะนิติศาสตร์จุฬา dek64 หรือกิจกรรมรับน้องของคณะเศรษฐศาสตร์ และคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พรรคโดมปฏิวัติใคร่ขอให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งรัดกระบวนการสืบสวนและลงโทษ รวมถึงการชี้แจงจุดยืนกับสังคมในกรณีที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้แล้ว เรายังขอแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนถึงประเด็นดังกล่าวว่า “พรรคโดมปฏิวัติต่อต้านการคุกคามทางเพศ และระบอบอำนาจนิยม ว่าไม่ควรมีใครเป็นเหยื่อกับการถูกคุกคามดังกล่าว”

พรรคโดมปฏิวัติในฐานะสมาชิกสภานักศึกษา จะติดตาม ดูแล และป้องกัน ไม่ให้มีนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนถูกปฏิบัติประหนึ่งเป็นดั่งวัตถุที่จะถูกกดทับจากใครไม่ว่าจะด้วยประการใดก็ตาม ทั้งนี้ พวกเราหวังอย่างยิ่งว่า ต้องไม่มีเรื่องในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ไม่ว่าจะทั้งในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือรั้วสถานศึกษาอื่นใด

ขณะที่ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หัวหน้าพรรคโดมปฏิวัติ ระบุทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า พรรคโดมปฏิวัติขอยืนยันและแสดงจุดยืนกับเพื่อนๆ ว่าพวกเราต่อต้านการคุกคามทางเพศ และอำนาจนิยม เราจะติดตามเรื่องนี้ ดูแล และป้องกันอย่างเต็มที่ไม่ให้เกิดกิจกรรมแบบนี้ในรั้วสถานศึกษา

“หากเพื่อนๆ มธ.คนไหนต้องการร้องเรียนเกี่ยวกับกิจกรรมที่เข้าข่ายคุกคามหรือละเมิดสิทธิในร่างกาย หรือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์สามารถแจ้งมาทางเพจของพรรคโดมปฎิวัติได้เลยค่ะ เรายินดีจะให้คำปรึกษาและความช่วยเหลืออย่างเต็มที่”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon