มอบ สกสค.จว.ช่วย ‘ครู’ ประนอมหนี้ ชี้ทางแก้ยั่งยืน เร่งสร้างวินัยการเงิน

มอบ สกสค.จว.ช่วย ‘ครู’ ประนอมหนี้ ชี้ทางแก้ยั่งยืน เร่งสร้างวินัยการเงิน

นายธนพร สมศรี เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวนมาก โดยเฉพาะเรื่องปัญหาหนี้สิน ซึ่งหลายรายได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ สกสค.จังหวัด เป็นตัวกลางในการประสานทำเรื่องขอประนอมหนี้ ขณะที่สถาบันการเงินอย่างธนาคารออมสิน เข้ามาช่วยจัดมาตรการพักชำระเงินต้น ครั้งที่ 2 ก็สามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นได้ระดับหนึ่ง

“โดยหลักการแล้ว สกสค.ไม่มีอำนาจเข้าไปดำเนินการอะไรได้มากนัก ทำได้เพียงประสาน และช่วยเจรจาประนอมหนี้ ก่อนที่จะเข้าไปช่วยดูเรื่องการปรับโครงสร้างหนี้ในอนาคต อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เช่นนี้ เชื่อว่าทุกคน ทุกอาชีพ ได้รับความเดือดร้อนหมด ไม่ใช่เฉพาะครูเท่านั้นที่มีหนี้ และมีปัญหา ทางแก้ที่ยั่งยืนหนีไม่พ้นต้องสร้างวินัยทางการเงิน ซึ่งตรงนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ส่วนต้นเหตุ ต้องเริ่มปลูกฝังเรื่องนี้ตั้งแต่ห้องเรียน” นายธนพร กล่าว

นายธนพรกล่าวต่อว่า ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สกสค.พยายามดูแลสวัสดิการ และสวัสดิภาพ ครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการดูแลเรื่องค่าจัดการศพ และเงินค่าสงเคราะห์ครอบครัว หรือญาติผู้เสียชีวิต ให้ได้รับเงินโดยเร็วที่สุด ซึ่งจำนวนครูที่เสียชีวิต ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สมาชิกโครงการสวัสดิการเงินกู้ การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) เสียชีวิตอยู่ที่ 600-700 คนต่อเดือน ส่วนสมาชิกโครงการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์เพื่อช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา ในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) เสียชีวิตประมาณ 300 คน

“ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้น ยังไม่มีรายงานตัวเลขครูเสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ไม่มีครูติดเชื้อโควิด-19 เพราะการระบุสาเหตุการเสียชีวิตขึ้นอยู่กับทางแพทย์ บางรายอาจติดเชื้อโควิด-19 แต่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ แพทย์อาจระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าเกิดจากโรคหัวใจ เป็นต้น” นายธนพร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล’ แฉ อนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ รวบรัด ตัดงบ ‘ศรชล.’ แค่ 4 ลบ.
บทความถัดไปเช็กเลย! ช่องทางยื่นพักหนี้ธนาคาร เอกชน-รัฐบาล ตามมาตรการแบงก์ชาติ