มทร.อีสาน ร่วมมือหัวเว่ย พัฒนาคนด้านดิจิทัล

มทร.อีสาน ร่วมมือหัวเว่ย พัฒนาคนด้านดิจิทัล

รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร ประธานคณะกรรมการพัฒนาบุคลากรดิจิทัล การสร้างและพัฒนา Application ผ่านระบบออนไลน์ 9 มทร.และรักษาราชการแทนอธิการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน เปิดเผยว่า มทร.อีสาน ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ กับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อขับเคลื่อน และพัฒนากำลังคนด้านดิจิทัล การทำการเกษตรแบบอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยี IOT การพัฒนาด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยและการเข้าถึงการรักษา ภายใต้ชื่อ RMUTI NEXT GEN DIGITAL UNIVERSITY

“โดยที่ประชุมนายกสภา 9 มทร. เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม มีมติเห็นชอบร่วมกันให้ดำเนินการ และแต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาบุคลากรดิจิทัล การสร้างและพัฒนา Application ผ่านระบบออนไลน์ 9 มทร.และมีมติให้ มทร. 9 แห่ง ร่วมกันฝึกอบรมหลักสูตร การสร้างและพัฒนา Mobile Application ผ่านห้องฝึกอบรมออนไลน์ ภายใต้หลักสูตรพัฒนาฝีมือด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ที่เน้นการพัฒนาทักษะแรงงาน รวมถึง การสร้างทักษะใหม่ที่จำเป็นในการทำงาน และการยกระดับทักษะเดิมให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าไทยพร้อมตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงาน พัฒนาด้านดิจิทัลให้บุคลากร นักศึกษา ศิษย์เก่าให้แข็งแกร่ง เพิ่มจำนวนแรงงานที่มีทักษะสูงให้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมอนาคต โดยให้ มทร.อีสาน เป็นเจ้าภาพหลักในคณะกรรมการพัฒนาบุคลากรดิจิทัล การสร้างและพัฒนา Application ผ่านระบบออนไลน์ 9 มทร.” รศ.ดร.โฆษิต กล่าว

รศ.ดร.โฆษิตกล่าวต่อว่า ส่วนรูปแบบการอบรม จะเริ่มตั้งแต่การฝึกความคิดริเริ่มของผู้ฝึกสอนตั้งแต่ต้น และขยายไปสู่วงกว้าง หลักสูตรนี้จะเป็นการจัดคอร์สสอน 4 วัน สอนผ่านระบบ Huawei Mobile Services มุ่งเน้นไปที่การพัฒนา และเผยแพร่แอพพลิเคชั่นทั้ งด้านทฤษฎี และการลงมือปฏิบัติ ตัวอย่างการอ่านโค้ดและลงมือปฏิบัติงานที่มอบหมาย โดยมีวิดีโอการฝึกอบรมไลบรารี่ให้ดูเป็นแนวทางซึ่งเป็นเนื้อหาฟรี ครอบคลุมพื้นฐานของ Android รวมถึง แอพพลิเคชั่นตัวอย่างต่าง ๆ ของหัวเว่ย มากกว่า 18 หมวดที่ครอบคลุมไปถึงเกม การศึกษา ไลฟ์สไตล์ แฟชั่น ภายหลังการอบรม และการสอบ ผู้อบรมจะได้ใบรับรองหัวเว่ย ประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทอ.จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
บทความถัดไปรพ.มหาราชฯ ระดมฉีดวัคซีนสูตรสลับให้ ปชช.ทุกกลุ่มตามนโยบาย สธ. ขณะที่ยอดป่วยยังพุ่ง