ประเมินวิทยฐานะใหม่เริ่ม ต.ค.65 ครู 91% มั่นใจปฏิบัติได้ พอใจมาก 92%

ประเมินวิทยฐานะใหม่เริ่ม ต.ค.65 ครู 91% มั่นใจปฏิบัติได้ พอใจมาก 92% ชง ก.ค.ศ.คัด ‘ศก.’ แบบใหม่ใช้ ‘สรรหา’

เมื่อวันที่ 14 กันยายน นายประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้ชี้แจงแนวทางการประเมินวิทยฐานะใหม่ หรือ PA เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเกณฑ์ประเมินรูปแบบใหม่ และความเชื่อมโยงในเรื่องของการประเมินวิทยฐานะ การประเมินผลการปฏิบัติงาน และการคงวิทยฐานะ ตามมาตรา 55 พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ซึ่งจะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

“ทั้งนี้ พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษาส่วนใหญ่ให้ความสนใจ มีกว่า 91% ความเข้าใจ และคิดว่าสามารถปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ใหม่ได้ มีเพียง 9% ที่เห็นว่ายังไม่ชัดเจน ขณะที่ 92% มีความพึงพอใจมากถึงมากที่สุด และมีเพียง 2% ที่ไม่เข้าใจ และยังไม่พอใจกับระบบใหม่” นายประวิต กล่าว

นายประวิตกล่าวต่อว่า เมื่อเริ่มเข้าสู่เกณฑ์ใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว ปี 2565 สำนักงาน ก.ค.ศ.จะเริ่มลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูล กรณีศึกษาที่เป็น best practice เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีต่อไป โดยในเดือนตุลาคม 2564 จะยังไม่เข้ารับประเมิน แต่จะเริ่มทำข้อตกลงในการพัฒนางาน เพื่อเข้ารับการประเมินอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม 2565 ระหว่างนี้ สำนักงาน ก.ค.ศ.จะเร่งเคลียร์การขอมีและเลื่อนวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์เดิมให้แล้วเสร็จ เพื่อจะได้เริ่มเข้าสู่ระบบใหม่อย่างเป็นทางการต่อไป ส่วนปีแรกจะมีผู้เข้ารับการประเมินตามเกณฑ์ใหม่กี่รายนั้น ยังตอบไม่ได้ เพราะสุดท้ายครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคน ต้องเข้าสู่ระบบใหม่ทั้งหมด

“ถือว่าแผนการทำงานในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ของสำนักงาน ก.ค.ศ.เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งการจัดทำเกณฑ์ขอมีและเลื่อนวิทยฐานะใหม่ เกณฑ์อัตรากำลังคน ที่จะลดความเหลื่อมล้ำในสถานศึกษา เกณฑ์การคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษา รองผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งที่ประชุม ก.ค.ศ.ที่มี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ครั้งต่อไป จะเสนอเกณฑ์การคัดเลือกศึกษานิเทศก์รูปแบบใหม่ ซึ่งจะไม่ใช้วิธีสอบคัดเลือก แต่จะใช้วิธีการสรรหา ส่วนจะเป็นรูปแบบใดนั้น ยังไม่สามารถบอกได้ ต้องรอให้ ก.ค.ศ.พิจารณา และเห็นชอบก่อน” นายประวิต กล่าว

Advertisement

นายประวิตกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง เร่งให้สำนักงาน ก.ค.ศ.พิจารณาทบทวนมติคณะกรรมการ ก.ค.ศ.กรณีระบุให้เป็นผู้ขาดคุณสมบัติในการยื่นขอมีและเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว13 เรื่องการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสบผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ มีวิทยฐานะ หรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ และวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ตั้งแต่ปลายปี 2563 ซึ่งมีผู้ขอทบทวน 1,933 ราย ล่าสุด ก.ค.ศ.ได้ประกาศให้ผู้ที่ขอทบทวน มีคุณสมบัติเข้ารับการประเมิน ตาม ว13/2556 เพื่อเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ส่วนอีก 111 รายนั้น ก.ค.ศ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image