4 ต.ค.ดีเดย์ปักเข็มแรก น.ร. 29 จังหวัดแดงเข้ม ‘ตรีนุช’ เร่งทำความเข้าใจเขตพื้นที่ฯ

4 ต.ค.ดีเดย์ปักเข็มแรก น.ร. 29 จังหวัดแดงเข้ม ‘ตรีนุช’ เร่งทำความเข้าใจเขตพื้นที่ฯ ทั่ว ปท.

เมื่อวันที่ 14 กันยายน นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า วันที่ 15 กันยายนนี้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะนัดประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ เพื่อชี้แจงปฏิทินขั้นตอนการดำเนินการฉีดวัคซีนนักเรียนอายุ 12-17 ปี ตั้งแต่การสร้างความเข้าใจกับนักเรียนและผู้ปกครอง จากนั้นผู้ปกครองจะต้องแจ้งยินยอมให้ฉีดวัคซีน ซึ่งการฉีดครั้งนี้จะเป็นความสมัครใจ ไม่ใช่การบังคับ

นายอัมพรกล่าวต่อว่า เมื่อผู้ปกครองแจ้งความประสงค์เรียบร้อยแล้ว โรงเรียนจะรวบรวมข้อมูลส่งให้ สพท.เพื่อส่งต่อไปยังศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทำแผนจัดสรรวัคซีน โดยจะเริ่มฉีดใน 29 จังหวัดสีแดงเข้มก่อน จากนั้นค่อยกระจายไปยังจังหวัดอื่น หากไม่มีปัญหาคาดว่าจะเริ่มฉีดเข็มแรกให้นักเรียนได้วันที่ 4 ตุลาคมนี้

“สพฐ.มีข้อมูลนักเรียนอยู่แล้ว เพียงแต่การฉีดต้องให้ผู้ปกครองยินยอม เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา และหากกระบวนการต่างๆ เป็นไปตามเป้าหมายจะฉีดให้นักเรียนได้วันที่ 4 ตุลาคมนี้ ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี หรือกลุ่มเด็กประถมศึกษาจะได้รับการฉีดวัคซีนด้วยหรือไม่นั้น จากข้อมูลทางการแพทย์ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนที่เหมาะสม แต่หากกลุ่มเด็กโต และกลุ่มผู้ใหญ่ได้ฉีดจนครบตามเป้าหมายของประเทศ จะช่วยลดความเสี่ยงของเด็กๆ ลงได้ สพฐ.เองไม่ได้นิ่งนอนใจ หากมีวัคซีนที่เหมาะสม และปลอดภัยก็พร้อมดำเนินการ เพราะข้อมูลต่างๆ มีเตรียมพร้อมไว้แล้ว” นายอัมพรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ข้าวตราฉัตร จัดโปรฯ เอาใจคนรักสุขภาพ เติมความสุขในมื้ออาหาร อร่อยแบบไม่ต้องกังวล ช้อปปลดล็อกได้ที่ Lotus’s Go Fresh
บทความถัดไปเปิดตัว ‘พอยท์เพย์’ ช่วยร้านค้าฝ่าวิกฤต นำเอไอเอสพอยท์ จ่ายแทนเงินสดในร้านค้าถุงเงินได้แล้ว