“กลุ่มผู้ปกครอง” ร้องสื่อ “ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี” คืนเงินนักศึกษาไม่ครบตามจำนวนที่รัฐบาลประกาศ

“กลุ่มผู้ปกครอง” ร้องสื่อ “ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี” คืนเงินนักศึกษาไม่ครบตามจำนวนที่กระทรวงศึกษาประกาศ

วันที่ 14 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้ปกครองของนักเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี ถึงเรื่องการจ่ายค่าเทอม ในภาคเล่าเรียนที่ 1นี้ ซึ่งยังคงอยู่ในห้วงของการระบาดไวรัสโควิด-19 และทางเจ้าหน้าที่ภาครัฐได้มีการประกาศให้นักเรียนทำการเรียน การสอนออนไลน์อยู่ที่บ้านหรือ “Work From Home” เป็นส่วนใหญ่ ทำให้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.64 ที่ผ่านมา นักเรียน นักศึกษา ไม่ได้เข้าไปใช้สถานที่ของทางอาชีวศึกษาธนบุรีเลย

แต่ต่อมา นายเจนวิทย์ ครองตน ผู้อำนวยการอาชีวศึกษาธนบุรี ได้ให้ฝ่ายบัญชีธุระการของสถานศึกษา มีการเรียกเก็บชำระเงินค่าธรรมเนียมรายวิชา จำนวน 1,340 บาทเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา เข้ามายังกลุ่มผู้ปกครองของนักเรียนจึงได้พากันทยอยโอนจ่ายเงินให้กับสถานศึกษาเข้าไปเป็นจำนวน เป็นยอด 1,340 บาท คือค่าชำระเงินค่าเนียมรายวิชา ซึ่งในส่วนของที่รัฐบาลสนับสนุนในการเรียนฟรี15ปี แบ่งเป็นค่าชุด+อุปกรณ์ต่อคนต่อหัวจำนวน 1,130บาท แต่ปรากฎพบโอนเงินคืนเข้าบัญชีให้นักศึกษาเพียงจำนวน 200 บาทเท่านั้น
ทั้งนี้ทางกลุ่มผู้ปกครองได้ทำหนังสือร้องเรียนชี้แจงอธิบายถึงการประกาศของภาครัฐที่ได้ออกนโยบายช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครองในการลดค่าเล่าเรียน

หรือค่าธรรมเนียมการศึกษา หากมียอดค่าใช้จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท ลดให้ 50% ในช่วงสถานะการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่หลายครอบครัวของนักศึกษากำลังเดือดร้อนอยู่ เข้าไปถึงนายเจนวิทย์ ครองตน ผู้อำนวยการอาชีวศึกษาธนบุรี ได้ทราบเรื่องแต่คืนเงินค่าเทอมหรือค่าเล่าเรียนไม่ครบตามจำนวน ของสัดส่วนตามนโยบายภาครัฐประกาศออกมา โดยต่อมาพบว่าทางผู้อำนวยการคนดังกล่าว จะเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 ก.ย.64 นี้แล้ว กลุ่มครอบครัวผู้ปกครองของนักศึกษาที่ได้รับความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบของการระบาดไวรัสโควิด-19นี้อยู่ จึงวอนให้หน่วยงานภาครัฐหรือกระทรวงศึกษาธิการที่เป็นหน่วยงานต้นสังกัด ให้เข้ามาดูแลช่วยเหลือตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ให้อย่างเร่งด่วนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธรรมนัสVSประยุทธ์
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ เสนอครม.เปิด ‘เกาะพยาม’ บิ๊กตู่ สั่งศบค.ชุดเล็ก พิจารณา