ถก‘ตรีนุช’เคาะแนวทางเฟ้นซี10 ว่างล็อตสุดท้าย 5 ตำแหน่ง 22 ผู้บริหารต้นลุ้นขึ้นบิ๊กศธ.

ถก‘ตรีนุช’เคาะแนวทางเฟ้นซี10 ว่างล็อตสุดท้าย 5 ตำแหน่ง 22 ผู้บริหารต้นลุ้นขึ้นบิ๊กศธ.

นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของ ศธ.ไปแล้ว จำนวน 10 ตำแหน่ง ได้แก่ นายอรรถพล สังขวาสี เป็นเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) นายวัลลพ สงวนนาม เป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายวรัท พฤกษาทวีกุล เป็นผู้ตรวจราชการ ศธ. นางเกศทิพย์ ศุภวานิช เป็นรองเลขาธิการ กพฐ. นายสุรศักดิ์ อินศรีไกร เป็นเลขาธิการ กศน. นายสวัสดิ์ ภู่ทอง เป็นรองเลขาธิการ สกศ. ร.ท.สมพร ปานดำ เป็นรองเลขาธิการ กอศ. นายพีรศักดิ์ รัตนะ เป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) นายพงษ์พิศาล ชินสำราญ เป็นศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการ ภาค 13 และนายชูสิน วรเดช เป็นศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการ ภาค 6 และยังมีตำแหน่งผู้บริหารระดับ 10 ว่างอีก 5 ตำแหน่ง คือ รองเลขาธิการ สกศ. 1 ตำแหน่ง และผู้ตรวจราชการ ศธ. 4 ตำแหน่งนั้น ความคืบหน้าล่าสุดตนได้สอบถาม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ.แล้ว ว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งมีวิธีการดำเนินการ ดังนี้ เคลื่อนย้ายคน สลับตำแหน่งระดับ 10 ด้วยกัน และรอตำแหน่งว่างครั้งสุดท้ายไปคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมต่อไป แต่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ยังไม่ได้ตัดสินใจ ว่าจะดำเนินการอย่างไร

นายสุภัทร กล่าวต่อว่า หากไม่ใช้วิธีการเคลื่อนย้ายคนก็ต้องประกาศคัดเลือก โดยขณะนี้มีผู้บริหารต้นที่มีคุณสมบัติเข้ารับการคัดเลือก จำนวน 22 ราย ทั้งนี้ หากใช้แนวทางคัดเลือกก็จะต้องมีหลักเกณฑ์และวิธีการที่เหมาะสม เพื่อให้สามารถคัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติตรงกับเนื้องาน และมีความเข้าใจอย่างรอบด้าน ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ส่วนจะดำเนินการเมื่อไรนั้นตนไม่สามารถบอกได้

“ผมได้สอบถามรัฐมนตรีว่าการ ศธ.แล้วเพื่อวางแนวทางการดำเนินงาน แต่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ยังไม่ได้สั่งการอะไรลงมา โดยการแต่งตั้งโยกย้ายรอบนี้ทำได้หลายแนวทาง ทั้งการเคลื่อนย้ายสลับตำแหน่งระดับ 10 ด้วยกัน และนำตำแหน่งที่ว่างลำดับสุดท้ายมาประกาศคัดเลือก ซึ่งจะมีผู้ที่คุณสมบัติครบ จำนวน 22 คน ที่มีโอกาสคัดเลือกใน 5 ตำแหน่ง เพราะแม้จะใช้วิธีหมุนวนซี 10 ก็จะต้องมีตำแหน่งว่าง ที่ต้องประกาศคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมเข้ามาทำงานต่อไป” นายสุภัทรกล่าว

นายสุภัทร กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการประเมินผลงาน 1 ปี นายธนพร สมศรี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) นั้น ทราบว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการประเมินผลงานที่เป็นคนนอกเข้ามาทำหน้าที่ประเมิน ส่วนจะต้องดำเนินการประเมินให้แล้วเสร็จภายในเมื่อไรนั้น ไม่สามารถบอกได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ขอหน่อย…
บทความถัดไปปลัด พม. นำทีมลงพื้นที่เพื่อมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์