‘กมธ.ศาสนาฯ’ เรียก 5 หน่วยงานแจง ฟัน ‘นัท นิสามณี’ แต่งตัวเลียนแบบพระพุทธเจ้า

“กมธ.ศาสนาฯ” เรียก 5 หน่วยงานแจง ฟัน “นัท นิสามณี” แต่งตัวเลียนแบบพระพุทธเจ้า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร โดย กมธ. ได้มีการเชิญ 5 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ ผู้แทนจากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เข้ามาชี้แจงการดำเนินการเอาผิดกับ “นัท นิสามณี เลิศวรพงษ์” เน็ตไอดอลและบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “สะบัดแปรง” ที่แต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้า ด้วยการแต่งกายไม่เหมาะสม และกระทบต่อพระพุทธศาสนารวมถึงศาสนาอื่น

โดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะรองประธาน กมธ. ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุม ว่า การกระทำของนัท นิสามณี เข้าข่ายผิดกฎหมายหลายฉบับ กมธ.จึงมีมติเชิญหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบเพื่อมาให้ข้อมูล และการดำเนินการว่าเป็นอย่างไร เพราะเรื่องดังกล่าวถือกระทบต่อจิตใจประชาชนหลายล้านคน ถ้าหน่วยงานของรัฐเพิกเฉยไม่ดำเนินการ เกรงว่าจะเป็นปัญหาในอนาคตได้ ส่วนเหตุที่ไม่เชิญนัท นิสามณี ที่เขาทำผิดมา เพราะไม่ควรเปิดโอกาสให้เขาได้ให้พื้นที่ขยายผลในทางที่มิชอบมากขึ้น ฉะนั้นจึงเชิญเฉพาะหน่วยงานมาตอบ ซึ่งวันนี้คงได้ข้อมูลครบถ้วนว่าแต่ละหน่วยงานจะดำเนินการอย่างไร แต่ก็ต้องเรียนว่าเรื่องนี้ประชาชนที่ติดตามก็เป็นห่วงอย่างยิ่ง ไม่ต้องการให้เป็นตัวอย่างที่มีการกระทำเช่นนี้อีก เพราะเป็นเรื่องนี้เสียหายมาก กมธ.จึงต้องติดตามตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามว่า วันนี้จะให้ข้อคิดเห็นหรือมีกรอบเวลาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างไร นายไพบูลย์กล่าวว่า เราจะฟังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างไปแล้วบ้าง และมีข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง และหากมีกรณีที่จะต้องไปดำเนินการที่อาจจะต้องกล่าวโทษ ก็อยากจะทราบถึงขั้นตอนหลังจากนี้จะต้องใช้เวลาเท่าไร แต่คงไม่ถึงขั้นที่ กมธ. จะไปฟ้องร้องเอง เพราะมีบุคคลและสมาคมไปฟ้องร้องแล้ว ซึ่งเรื่องนี้เจ้าตัวอาจไม่ได้คิดอะไร แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon