‘ครูโอ๊ะ’ รับดันร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ ผ่านวาระ 2-3 ชี้เป็นประโยชน์ต่อการศึกษา

‘ครูโอ๊ะ’ รับดันร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ ผ่านวาระ 2-3 ชี้เป็นประโยชน์ต่อการศึกษา

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ พ.ศ. … เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ประชุม กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ เพื่อหารือถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว แต่ยังไม่มีการพิจารณาลงลึกในเป็นรายมาตรา ทั้งนี้ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) พร้อมจะนำข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนมาหารือ เพื่อปรับแก้รายละเอียดให้กฎหมายฉบับนี้สมบูรณ์ และเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน โดยจะหารือลงรายมาตราอีกครั้งวันที่ 2 ธันวาคม

“ส่วนตัวได้ฝากการบ้านให้ กมธ.ไปดูรายละเอียดภาพรวมทั้ง 31 มาตรา และนำกลับมาให้ข้อเสนอแนะต่อที่ประชุมวันที่ 2 ธันวาคม ทราบว่ามี กมธ.บางรายลงพื้นที่เก็บข้อมูล รวมถึง สอบถามความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อปรับรายละเอียดให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยยังไม่ตั้งกรอบเวลาว่าจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จเมื่อใด ขอรอดูผลการหารือในแต่ละรอบก่อน” นางกนกวรรณ กล่าว

นางกนกวรรณกล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยการจัดการศึกษา และฝากให้จัดทำกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … และร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ พ.ศ. … ให้ดี และเพื่อให้การนำไปใช้เกิดประโยชน์ต่อการจัดการศึกษา เกิดประโยชน์กับนักเรียน และประชาชนสูงสุด ส่วนตัวในฐานะที่ดูแล กศน.ซึ่งจัดการศึกษานอกระบบ จะผลักดันร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ให้ไปไกลมากที่สุด ส่วนจะผ่านสภาผู้แทนราษฎร วาระ 2 และ 3 หรือไม่นั้น คงบอกไม่ได้ แต่ยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุด เพราะเป็นกฎหมายสำคัญที่มีประโยชน์ต่อการจัดการศึกษาในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon