น.ศ.อุเทนฯ ลงถนนพญาไท พ้อจุฬาฯรังแก ขอความเห็นใจไม่ยึดที่คืน

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ถนนพญาไท กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของ มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย กว่า 500 คน ออกมาคัดค้านการย้ายวิทยาเขตอุเทนถวายตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2565 ตัดสินให้ มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ย้ายออกจากพื้นที่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเรียกร้องให้ รศ.ดร.ฤกษ์ชัย ฟูประทีปศิริ รักษาการอธิการบดี มทร.ตะวันออก และปฏิบัติหน้าที่นายกสภา มทร.ตะวันออก ออกมารับหนังสือคัดค้าน พร้อมกับประกาศว่าหากถึงเวลา 14.00 น. อธิการบดี หรือปฏิบัติหน้าที่นายกสภา มทร.ตะวันออก ไม่มารับหนังสือและพูดคุย จะยกระดับการชุมนุม นั้น

อ่าน มหากาพย์ย้ายอุเทนฯ ‘ศิษย์เก่า-ใหม่’ ประท้วงคำสั่งศาล ยันไม่ออกนอกพื้นที่ ขู่ปิดถนนพญาไท

เวลา 14.30 น. กลุ่มศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันได้ออกมาชุมนุมชูป้ายคัดค้านการย้ายวิทยาเขตอุเทนถวายกลางถนนพญาไท กินพื้นที่ 2 เลน ทำให้การจราจรติดขัด เพื่อเรียกร้องให้อธิการบดีและนายกสภา มทร.มารับหนังสือคัดค้านการย้ายวิทยาเขตอุเทนถวาย และรับฟังปัญหาที่นักศึกษาต้องการสะท้อน

Advertisement

จากนั้น เวลา 15.00 น. คณะผู้บริหาร นำโดย รศ.ดร.ฤกษ์ชัย เข้าประชุมร่วมกับแกนนำศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน เพื่อหารือวางแนวทางแก้ไขปัญหา ที่ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์ในมหาวิทยาลัย

นายณรงค์พล เสนาะดนตรี นักศึกษาปริญญาเอก คณะวิศวกรรมศาสตร์ ก่อสร้างและบริหารงานก่อสร้าง กล่าวว่า นักศึกษาที่มาชุมนุมวันนี้ เพราะได้รับความเดือดร้อนในด้านวิชาการ นักศึกษาที่เรียนในวิทยาเขตอุเทนถวายรู้สึกไม่มั่นคง เพราะนักศึกษาต่างลงทุนและต้องการที่จะมาเรียนในวิทยาเขตอุเทนถวาย แต่กลับจะต้องย้ายวิทยาเขต อีกทั้งนักศึกษายังไม่ได้รับความชัดเจนจากผู้บริหารว่าหากย้ายวิทยาเขตแล้ว วิทยาเขตใหม่จะตั้งที่ไหน หากย้ายแล้วจะเดินทางอย่างไร เมื่อไม่มีความชัดเจนจึงเกิดความไม่มั่นใจว่าหากย้ายไปแล้วจะได้รับการศึกษาที่มีคุณหรือไม่ ซึ่งต่างจากวิทยาเขตอุเทนถวายที่มีความพร้อมด้านสถานที่และอุปกรณ์มากกว่า

Advertisement

ด้านตัวแทนนักศึกษารายหนึ่งกล่าวว่า กลุ่มนักศึกษามาขอความเห็นใจ รู้สึกว่าจุฬาฯที่เป็นเหมือนพี่กำลังรังแกน้อง ทั้งที่พี่มีทุกอย่างแล้ว แต่ทำไมยังมารังแกน้องอยู่ จึงอยากจะเรียกร้องทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยให้ความเห็นใจกับ มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวายด้วย ที่ผ่านมา มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ได้ผลิตบุคลากรชั้นนำด้านการก่อสร้างให้ประเทศจำนวนมาก และอีกไม่กี่ปี มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย จะครบ 100 ปีแล้ว จึงอยากขอความเห็นใจจากจุฬาฯให้ มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ยังเป็นสถานศึกษาให้ความรู้ต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image