ทนายเตือน ใส่ชุดนักเรียน ทำให้คนเชื่อว่าเป็นนักเรียน ระวังผิด กม. ปรับไม่เกิน 1 พัน

ทนายเตือน ใส่ชุดนักเรียน ทำให้คนเชื่อว่าเป็นนักเรียน ระวังผิด พ.ร.บ.เครื่องแบบ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท

จากกรณี “ชุดนักเรียนไทย” กลายเป็นแฟชั่นยอดฮิตในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเดินทางมายังบางลำพู กทม. จัดหาคอสตูมเสื้อขาว กระโปรงน้ำเงิน ปักชื่อเป็นภาษาไทยไทย ก่อนเดินทางท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ รวมถึงมีการถ่ายรูปคู่กับนักแสดงไทยนั้น

นายรัชพล ศิริสาคร ทนายความ เผยทางเฟซบุ๊ก ทนายรัชพล ศิริสาคร Fanpage เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ถึง “ความผิด” หากมีผู้แต่งชุดนักเรียนเพื่อให้คนอื่นเชื่อว่าตนเองเป็นนักเรียน จะเจอโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

Advertisement

นายรัชพลระบุว่า หากแต่งชุดนักเรียน โดยที่ไม่ใช่นักเรียน อาจมีความผิดได้ โดนปรับไม่เกิน 1,000 บาท เนื่องจากตาม พ.ร.บ.เครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 ระบุว่า หากไม่ใช่นักเรียนแล้วแต่งเครื่องแบบ หรือแต่งกายเลียนแบบ เพื่อให้คนเชื่อว่าเป็นนักเรียน มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

นายรัชพลระบุว่า สังเกตตรง “การปัก” หากปักตัวอักษรย่อตรงกับชื่อโรงเรียนใดโรงเรียนหนึ่ง ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย แต่หากปักชื่อตัวเองถือว่าไม่ผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ข้อกฎหมายที่ทนายความระบุถึงอยู่ใน มาตรา 7 พ.ร.บ.เครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 ความว่า ผู้ใดแต่งเครื่องแบบนักเรียนโดยไม่มีสิทธิที่จะแต่ง หรือแต่งกายเลียนแบบเครื่องแบบนักเรียน ถ้าได้กระทำเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นนักเรียน ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image