สอศ.จับมือ เอส แอนด์ พี เฟ้นสุดยอดฝีมือเด็กอาชีวะด้านอาหารไทย แข่งทำอาหารระดับประเทศ

สอศ.จับมือ เอส แอนด์ พี เฟ้นสุดยอดฝีมือเด็กอาชีวะด้านอาหารไทย แข่งทำอาหารระดับประเทศ

ว่าที่ ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยภายหลังการจัดงานแข่งขันสุดยอดฝีมืออาหารไทย เฟ้นหาสุดยอดฝีมือนักเรียน นักศึกษา อาชีวศึกษา ด้านการทำอาหารไทย (ประเภท อาหารสำรับไทย) ระดับประเทศ โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ร่วมกับบริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) จัดการแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัลสูงสุดกว่า 230,000 บาท พร้อมโอกาสได้ร่วมงานกับ เอส แอนด์ พี เพื่อส่งเสริมทักษะการประกอบอาหารไทย ของนักเรียนอาชีวะ และสนับสนุนกำลังคนระดับอาชีวะสู่ตลาดแรงงานระดับสากล โดยมีนางภัทรา ศิลาอ่อน ประธานกรรมการ และนายวิทูร ศิลาอ่อน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง บุคลากร สอศ.เข้าร่วมงาน ว่า การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ถือเป็นกิจกรรมที่ภาคเอกชนอย่าง เอส แอนด์ พี ได้แสดงจุดรวมในการเป็นพลังเพื่อพัฒนาประเทศ ระหว่างภาคเอกชนกับอาชีวะ ถือเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้กับนักเรียน นักศึกษาอาชีวะ ได้นำความรู้ความสามารถ ทักษะการประกอบอาหารไทย มาใช้ในการแข่งขันเพื่อแสดงศักยภาพด้านทักษะวิชาชีพการประกอบอาหารไทย นำไปสู่การยกระดับทักษะฝีมือ สู่มาตรฐานวิชาชีพ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาชีพด้านการประกอบอาหารไทย ที่ สอศ.มีการจัดการเรียนการสอนในสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และสาขาวิชาเชฟอาหารไทย ในสถานศึกษา สังกัด สอศ.ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ผ่านการขับเคลื่อนศูนย์บริหารเครือข่ายการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา

ว่าที่ ร.ต.ธนุกล่าวอีกว่า โดยการแข่งขันสุดยอดฝีมืออาหารไทย จะเปิดรับสมัครนักเรียนในระบบ หรือระบบทวิภาคีของสถานศึกษาสังกัด สอศ.นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาวิชาอาหารและโภชนาการและสาขาวิชาเชฟอาหารไทย ซึ่งจะเริ่มต้นแข่งขันระดับจังหวัดไปจนถึงระดับชาติ โดยทีมที่ชนะเลิศในระดับจังหวัด จะได้เป็นตัวแทนเข้าสู่การแข่งขันระดับภาค ได้แก่ ภาคตะวันออก และกรุงเทพฯ ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา วันที่ 20 กรกฎาคม ภาคกลางที่วิทยาลัยอาชีวศึกษานครปฐม วันที่ 24 กรกฎาคม ภาคเหนือที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย วันที่ 26 กรกฎาคม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา วันที่ 3 สิงหาคม และภาคใต้ ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี วันที่ 7 สิงหาคม สำหรับระดับชาติ จะจัดที่โรงเรียนการอาหารไทย เอ็ม เอส ซี ในวันที่ 7 กันยายน โดยทีมที่ชนะเลิศ S&P ได้สนับสนุนเงินรางวัลการแข่งขันมากกว่า 230,000 บาท โดยเริ่มสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 1-15 มิถุนายน

นายวิทูร กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างเอส แอนด์ พี กับ สอศ.ในการจัดโครงการ “การแข่งขันสุดยอดฝีมืออาหารไทย” ครั้งนี้ เพื่อร่วมพัฒนาทักษะแรงงานวิชาชีพในการประกอบอาหารไทยให้เพียงพอ และมีศักยภาพตรงกับความต้องการของอุตสาหกรรมทางด้านอาหารที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของไทย ให้มีศักยภาพเทียบเท่าระดับสากล พร้อมกับผลักดันให้อาหารไทยกลายเป็น ซอฟต์ พาวเวอร์ ที่จะช่วยยกระดับการพัฒนาประเทศอย่างเป็นรูปธรรม และมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image