สพฐ.ติวเข้มเขตพื้นที่ฯ สอบ ‘บิ๊ก ร.ร.’ สั่งแบ่ง 2 รอบ รอเปิดชื่อ ‘โรงเรียนกันดาร’

สพฐ.ติวเข้มเขตพื้นที่ฯ สอบ ‘บิ๊ก ร.ร.’ สั่งแบ่ง 2 รอบ รอเปิดชื่อ ‘โรงเรียนกันดาร’ หวั่นสับสน ชง ‘ก.ค.ศ.’ เคาะเกณฑ์พิเศษ

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ย้ำให้ สพท.ดูแลเรื่องงานบริหารงานบุคคล ล่าสุด สพท.ประกาศรับสมัครคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แล้ว ทั้งนี้ ขอให้ สพท.ระบุแค่จำนวนอัตราว่าง แต่ยังไม่ต้องระบุโรงเรียนที่ว่าง เนื่องจากการสอบครั้งนี้จะคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ ในพื้นที่เกาะ หรือบนภูเขาสูง หรือเป็นหุบเขา หรือพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร ที่ไม่สามารถเดินทางด้วยพาหนะใดๆ ได้สะดวกตลอดปี หรือพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศตามหลักเกณฑ์ใหม่ด้วย ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติ ขอให้จัดสอบผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการสถานศึกษารอบทั่วไปก่อน จากนั้นรอให้ สพฐ.ประกาศรายชื่อโรงเรียนในพื้นที่พิเศษอย่างเป็นทางการจึงค่อยประกาศรับสมัคร และประกาศหลักเกณฑ์การคัดเลือกในภายหลัง ไม่ให้ดำเนินการพร้อมกัน

“ขณะนี้ทราบว่าบางเขตพื้นที่เกิดความสับสนว่าควรจะเปิดรับสมัครพร้อมกันหรือไม่ เพราะปฏิทินสอบที่ออกมาจะเป็นการสอบผู้บริหารสถานศึกษารอบทั่วไป ส่วนการสอบผู้บริหารในพื้นที่พิเศษ เป็นอำนาจของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ กำหนดปฏิทินและวิธีการจัดสอบ ถ้ารับสมัครและสอบขึ้นบัญชีพร้อมกันจะเกิดปัญหาตามมา เนื่องจากตามหลักเกณฑ์การคัดเลือกกำหนดให้ประกาศเฉพาะตำแหน่งว่าง ขณะที่โรงเรียนที่เคยได้รับการประกาศชื่อเป็นโรงเรียนในพื้นที่พิเศษเดิมนั้น มีหลายแห่งที่ผู้บริหารสถานศึกษาปฏิบัติหน้าที่ครบ 5 ปี และได้เขียนคำร้องขอย้าย ซึ่งจะพิจารณาในเดือนกันยายนนี้ ดังนั้น หากเปิดรับสมัครและขึ้นบัญชีพร้อมกัน ต่อมาปรากฏว่ามีโรงเรียนในพื้นที่ได้รับการประกาศเป็นโรงเรียนในพื้นที่พิเศษในภายหลัง อาจทำให้เกิดการฟ้องร้องตามมา” นายอัมพรกล่าว

นายอัมพรกล่าวต่อว่า ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เร็วๆ นี้ จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาว่าการประกาศสอบคราวนี้ให้รวมโรงเรียนที่มีคนครองอยู่ด้วย และถ้าโรงเรียนดังกล่าวมีอัตราว่างลงเมื่อไรจะกำหนดให้เป็นโรงเรียนที่มีการคัดเลือกเป็นกรณีพิเศษทันที โดยในทางปฏิบัติแต่ละ สพท.จะรู้ข้อมูลโรงเรียนแต่ละแห่งของตัวเองอยู่แล้ว หากเสนอชื่อโรงเรียนเพื่อประกาศเป็นโรงเรียนในพื้นที่พิเศษจำนวนเท่าไร จะลดจำนวนที่ประกาศรับรอบทั่วไปลง เช่น มีโรงเรียน 10 แห่ง เสนอเป็นโรงเรียนในพื้นที่พิเศษ 2 แห่ง ก็จะประกาศรอบทั่วไปแค่ 8 โรงเรียน เป็นต้น

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับปฏิทินการคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษา ดังนี้ ประกาศรับสมัครคัดเลือกภายในวันที่ 8 สิงหาคม สมัครวันที่ 15-21 สิงหาคม ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือกวันที่ 24 สิงหาคม สอบข้อเขียนภาค ก ความรู้ความสามารถในการปฏิบัติงานในหน้าที่วันที่ 9 กันยายน ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกภาค ก และมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ข และภาค ค ภายในวันที่ 13 กันยายน ยื่นเอกสารประกอบการประเมินภาค ข และภาค ค วันที่ 14-17 กันยายน ประเมินภาค ข ประวัติ ประสบการณ์ และผลงาน และประเมินภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่ง วันที่ 18-22 กันยายน สอบสัมภาษณ์วันที่ 23-24 กันยายน ประกาศผลการคัดเลือกภายในวันที่ 29 กันยายน บรรจุและแต่งตั้งภายในวันที่ 5 ตุลาคม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image