เปิดสอบ ‘รองฯ-ผอ.ร.ร.’ กว่า 4 พันอัตรา 246 เขตฯ ประกาศรายชื่อผ่าน ‘ภาค ก’ 13 ก.ย.

เปิดสอบ ‘รองฯ-ผอ.ร.ร.’ กว่า 4 พันอัตรา 246 เขตฯ ประกาศรายชื่อผ่าน ‘ภาค ก’ 13 ก.ย.กำชับอย่าออกข้อสอบ ครู ผช. ‘ว16’ ยากเกินไป

นายสุรินทร์ มั่นประสงค์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า กรณีที่ สพฐ.เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ (ว16) ซึ่งมีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) เปิดรับสมัครรวม 216 แห่ง ใน 51 กลุ่มวิชา อัตราว่างที่เปิดรับ 8,061 อัตรา มีผู้สมัครรวม 26,693 คน ประเมินประวัติและผลงาน วันที่ 7-16 สิงหาคม สอบข้อเขียน ภาค ก ความรอบรู้ และความรู้ความข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครู และสอบภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วันที่ 19 สิงหาคม สอบสัมภาษณ์ วันที่ 20 สิงหาคม ประกาศผลการคัดเลือกภายในวันที่ 24 สิงหาคม โดย สพฐ.กำชับให้ สพท.ทั่วประเทศดูแลการจัดสอบให้โปร่งใส เป็นธรรม โดยคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กระจายอำนาจให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ จัดสอบ เท่าที่ได้รับรายงาน มีทั้ง สพท.ที่ออกข้อสอบเอง และบาง สพท.มอบให้มหาวิทยาลัยในพื้นที่ออกข้อสอบ

“การสอบครูผู้ช่วย ว16 ครั้งนี้ สพท.ส่วนใหญ่ยังมอบให้มหาวิทยาลัยในพื้นที่ออกข้อสอบเหมือนเดิม แต่ก็มีบาง สพท.ที่ออกข้อสอบเอง ซึ่ง สพฐ.ได้กำชับให้ดำเนินการด้วยความโปร่งใส ออกข้อสอบที่เหมาะสม ไม่ยาก หรือง่ายเกินไป เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาข้อสอบยากเกินไป ทำให้มีผู้สอบผ่านได้น้อยเกิดขึ้นอีก” นายสุรินทร์ กล่าว

นายสุรินทร์กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมจัดสอบรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษานั้น ข้อมูลล่าสุดมี อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ และ อ.ก.ค.ศ.สศศ.เปิดรับ 246 แห่ง รวม 4,113 อัตรา แบ่งเป็น รองผู้อำนวยการสถานศึกษา 957 อัตรา ดังนี้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 594 อัตรา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 334 อัตรา และ สศศ. 29 อัตรา และผู้อำนวยการสถานศึกษา 3,156 อัตรา ดังนี้ สพป. 2,924 อัตรา สพม. 210 อัตรา และ สศศ. 22 อัตรา ทั้งนี้ มี สพท.ที่เปิดคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษาตำแหน่งเดียว 4 แห่ง สพท.ที่เปิดคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษาตำแหน่งเดียว 32 แห่ง และ สพท.ที่เปิดคัดเลือกทั้ง 2 ตำแหน่ง รวม 210 แห่ง

Advertisement

“โดย สพท.จะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกภาค ก และมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ข และภาค ค ภายในวันที่ 13 กันยายน ยื่นเอกสารประกอบการประเมินภาค ข และภาค ค วันที่ 14-17 กันยายน ประเมินภาค ข ประวัติ ประสบการณ์ และผลงาน และประเมินภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่ง วันที่ 18-22 กันยายน สอบสัมภาษณ์ วันที่ 23-24 กันยายน ประกาศผลการคัดเลือก ภายในวันที่ 29 กันยายน บรรจุและแต่งตั้ง ภายในวันที่ 5 ตุลาคม” นายสุรินทร์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image