เสริมศักดิ์ ยก ‘สัปเหร่อ’ ต้นแบบซอฟต์เพาเวอร์ ดึงทุนวัฒนธรรมสร้างรายได้

เสริมศักดิ์ ยก ‘สัปเหร่อ’ ต้นแบบซอฟต์เพาเวอร์ ดึงทุนวัฒนธรรมสร้างรายได้

สำหรับหนังไทยที่กำลังมาแรงอย่าง “สัปเหร่อ” ที่กำกับโดย ต้องเต-ธิติ ศรีนวล ซึ่งทำรายได้ไปแล้วกว่า 500 ล้าน ขึ้นแท่นหนังไทยที่ทำรายได้สูงสุดในรอบ 8 ปี และกำลังจะทำลายอีกหลายสถิตินั้น

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ตนยังไม่ดูภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว แต่เตรียมจะไปดูพร้อมนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ช่วงเย็นวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ซึ่งหลังจากดูแล้ว ก็จะสามารถพิจารณาได้ว่าจะสนับสนุนต่อยอดอย่างไรได้บ้าง

อย่างไรก็ตาม การที่คนไทยให้การสนับสนุนภาพยนตร์ไทยถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะหนึ่งใน 11 อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ที่รัฐบาลต้องการผลักดันให้เป็นซอฟต์เพาเวอร์ สร้างรายได้ให้ประชาชนและประเทศ ในส่วนของ วธ. ก็เน้นส่งเสริมพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย และสนับสนุนผู้ประกอบการได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างปรับแก้กฎหมายที่เป็นอุปสรรคขัดขวางความคิดสร้างสรรค์ ให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

Advertisement

“หนังเรื่องสัปเหร่อ นำเสนอเรื่องพิธีกรรมความเชื่อทางภาคอีสาน ถือเป็นต้นทุนทางวัฒนธรรม ถือเป็นแบบอย่างให้ผู้ประกอบการภาพยนตร์ในแต่ละภูมิภาคใช้เป็นแนวทางในการผลิตสร้างสรรค์ภาพยนต์ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็มีทุนวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป สามารถนำมาต่อยอด สร้างมูลค่าเพิ่มได้ ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม สร้างงาน สร้างรายได้ให้ประชาชน ซึ่งในส่วนนี้ วธ. ก็พร้อมให้การสนับสนุน” นายเสริมศักดิ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image