‘บิ๊กอุ้ม’ ตรวจเยี่ยม สกร.ชูปรับห้องสมุดเป็นอิเล็กทรอนิกส์ แต่ต้องมี นสพ.เหตุช่วยส่งเสริมการอ่าน

‘บิ๊กอุ้ม’ ตรวจเยี่ยม สกร.เร่งจัดระบบสอบเทียบ ชูปรับห้องสมุดเป็นอิเล็กทรอนิกส์ แต่ต้องมี นสพ.เหตุช่วยส่งเสริมการอ่าน

เมื่อวันที่ 18 มกราคม พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) โดยมีนายธนากร ดอนเหนือ ปฏิบัติหน้าที่อธิบดี สกร.พร้อมผู้บริหาร สกร.ต้อนรับ ว่า สกร.ถือเป็นหน่วยงานสำคัญที่จะสนับสนุนการเรียนรู้ทุกช่วงวัย สอดรับกับนโยบายของ ศธ.ที่เกี่ยวข้องกับการสอบเทียบวุฒิการศึกษา อย่างไรก็ตาม การสอบเทียบจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกันทั้งระบบ โดยยึดหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และจะมอบหมายให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เป็นหน่วยงานกลางจัดสอบ ซึ่งพยายามดำเนินการให้ได้ภายในปีการศึกษานี้

“การสอบเทียบจะยึดตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานของ สพฐ.แต่วิธีการอาจจะปรับตำราเรียนให้สอดคล้องกับบริบท เพราะ สพฐ.แบ่งเป็นชั้นปี ส่วน สกร.อาจปรับเป็นช่วงชั้น ซึ่งเอกสารการเรียนเหล่านี้อาจให้จัดทำเป็นอีบุ๊ก แต่ก็จะมีส่วนหนึ่งที่เป็นหนังสือ ไว้ตามห้องสมุดต่างๆ ของ สกร.เพื่อให้ประชาชนเข้าไปหาความรู้ได้ โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้เรียนรู้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ที่ผ่านมาผมได้ให้นโยบายไปแล้วว่า ต่อไปห้องสมุดต้องปรับให้เป็นห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ เพราะบางแห่งมีพื้นที่เล็ก ไม่สามารถมีหนังสือจำนวนมากได้ แต่ที่ต้องมีคือหนังสือพิมพ์ เพราะหนังสือพิมพ์ออนไลน์ กับหนังสือพิมพ์ที่เป็นกระดาษ จะมีเนื้อหาสำคัญที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น คิดว่าหนังสือพิมพ์จึงยังมีความสำคัญต่อการส่งเสริมการอ่าน” พล.ต.อ.เพิ่มพูน กล่าว

พล.ต.อ.เพิ่มพูนกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังย้ำให้เร่งดำเนินการเรื่องโครงสร้าง สกร.ซึ่งขณะนี้ได้นายธนากรเป็นอธิบดี สกร.ตัวจริงแล้ว เชื่อว่าจะขับเคลื่อนการทำงานได้ดีขึ้น ทั้งนี้ ต้องวางระบบบุคลากร และการแต่งตั้ง เชื่อว่าจะดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันยังให้ส่งเสริมการเรียนภาษาไทยในต่างประเทศ โดยนำรูปแบบการผลิตสื่อการสอน Anywhere Anytime เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา มาใช้เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image