แห่สอบเข้า ม.4 ร.ร.เตรียมอุดมฯ นับหมื่นคน ‘อานนท์’ ยัน ร.ร.สังกัด สพม.1 มีที่เรียนรองรับทุกคน

เมื่อวันที่ 2 เมษายน ว่าที่ ร.ต.อานนท์ สุขภาคกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1 กรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการรับนักเรียนชั้น ม.4 ตามแนวปฏิบัติการรับนักเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2560 ที่กำหนดให้ดำเนินการสอบคัดเลือกและใช้คะแนนการทดสอบทางการระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ว่า จากการตรวจเยี่ยมสนามคัดเลือกเข้าเรียนต่อ ม.4 ของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่สนามสอบอิมแพคเมืองทองธานี ภาพรวมพบว่าการดำเนินการเป็นไปอย่างเรียบร้อย นักเรียนที่เดินทางมาสอบมีการเตรียมตัวอย่างดี ก่อนเข้าห้องสอบนักเรียนต้องผ่านเครื่องสแกน

“ภาพรวมการสอบเข้าเรียนทั้งระดับม.1 เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมาและการรับ ม.4 ของสพม.1 ทั้ง 2 วันนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย ส่วนการเลือกเรียนโรงเรียนที่มีชื่อเสียงก็ยังคงมีอยู่ แต่ปีนี้น่าสนใจว่าโรงเรียนที่อยู่รอบนอกกลับมีนักเรียนไปสมัครเข้าเรียนเพิ่มมากขึ้น เช่นระดับ ม.1 พบว่าปีนี้โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ได้รับการตอบรับมีผู้สมัครเรียนมากเป็นอันดับ 2 สะท้อนว่าผู้ปกครองยอมรับคุณภาพของโรงเรียนและครู เด็กได้เรียนใกล้บ้านไม่ต้องเดินทางไกล ส่วนระดับ ม.4 นั้น โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษายังเป็นที่นิยมของผู้ปกครองและนักเรียนเช่นเดิม รองลงมาคือโรงเรียนโยธินบูรณะ ยืนยันว่าโรงเรียนในสังกัด สพม.1 ทุกโรงเรียนมีที่นั่งเพียงพอรองรับเด็กแน่นอน ซึ่งการรับนักเรียนจะเป็นไปตามแผนและไม่มีการขยายชั้นเรียน หากประกาศผลสอบแล้วนักเรียนคนใดที่ยังไม่มีที่เรียน ก็สามารถยื่นความจำนงขอรับการจัดสรรที่เรียนที่โรงเรียนได้เลย ตั้งแต่วันที่ 5-20 เมษายน จากนั้นก็ดำเนินการจัดสรรที่เรียนให้ต่อไป” ว่าที่ร.ต.อานนท์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามแผนการรับนักเรียนม.4 ของโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงทั่วประเทศ จำนวน 281 โรง รับได้ 94,459 คน สมัคร 207,810 คน ทั้งนี้ จะมีการประกาศผลและรายงานตัววันที่ 6 เมษายน สำหรับโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา รับสมัครนักเรียนชั้นม.4 จำนวน 1,480 คน แบ่งเป็น ประเภทโควตาจังหวัด จำนวน 296 คน และประเภทสอบคัดเลือก 1,184 คน ซึ่งจะจำแนกเป็นกลุ่มความสามารถพิเศษ จำนวน 74 คน และกลุ่มการสอบคัดเลือกทั่วไป จำนวน 1,100 คน โดยกลุ่มหลัง พบว่ามีผู้สมัคร ณ วันที่ 30 มีนาคม สูงถึง 12,289 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon