สอศ.จับมือสถาบันการบินพลเรือน พัฒนาหลักสูตรช่างอากาศยาน

นายวณิชย์ อ่วมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)ได้อนุมัติหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.)ประเภทอุตสาหกรรม สาขาวิชาช่างอากาศยาน ปรับปรุง พ.ศ.2559 ซึ่งได้มีการนำร่องเปิดสอนใน 5 วิทยาลัย คือ วิทยาลัยเทคนิค(วท.)ถลาง จังหวัดภูเก็ต วท.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี วท.สมุทรปราการ วท.ดอนเมือง และ วท.อุบลราชธานี นั้น ขณะนี้สอศ.ได้ร่วมกับสถาบันการบินพลเรือน พัฒนาหลักสูตรช่างอากาศยาน เป็นหลักสูตรกลางสำหรับให้วิทยาลัยนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอน โดยการพัฒนาหลักสูตรดังกล่าวได้อิงมาตรฐานองค์กรการบินระหว่างประเทศ(ICAO) มาตรฐานสำนักบริหารองค์กรการบินแห่งสหรัฐอเมริกา(FAA) และมาตรฐานความปลอดภัยการบินยุโรป(EASA) เพื่อให้การจัดการเรียนการสอนของ สอศ.เป็นมาตรฐานเดียวกัน นักศึกษาจบออกไปอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมสู่การปฏิบัติงานได้จริง

รองเลขาธิการกอศ.กล่าวต่อว่า จากการประชุมร่วมกับสถาบันการบินพลเรือน กองทัพอากาศ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้แทนบริษัทการบินต่าง ๆ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทุกฝ่ายเห็นด้วยกับการพัฒนาหลักสูตรดังกล่าว โดยสถาบันการบินพลเรือนก็พร้อมที่จะมาลงนามความร่วมมือในการผลิตบุคลากรสาขาช่างอากาศยานร่วมกับ สอศ. ขณะเดียวกันสายการบินต่าง ๆ ก็ยินดีเปิดรับนักศึกษาเข้าไปฝึกภาคปฏิบัติด้วย อย่างไรก็ตามสิ่งที่ สอศ.จะต้องเตรียมการรองรับการผลิตช่างอากาศยาน คือ การพัฒาครูซึ่งที่ผ่านมา สอศ.ยังไม่มีครูที่จบด้านอากาศยานโดยตรง มีแต่จบวิศวกรรมศาสตร์สาขาต่าง ๆ เช่น เครื่องยนต์ เครื่องกล อิเลคทรอนิค ไฟฟ้า เป็นต้น ดังนั้นสอศ.จะพัฒนาครูเหล่านี้โดยร่วมกับสถาบันการบินพลเรือน และสายการบินต่าง ๆ เพื่อให้มาเป็นครูพี่เลี้ยงสอนระดับพื้นฐานแก่เด็ก ส่วนวิชาที่ลงลึกจะจ้างผู้เชี่ยวชาญที่มีใบอนุญาตเข้ามาสอน

“หลักสูตรนี้ไม่กำหนดว่าจะต้องจบภายใน 2 ปี เพราะเรากำหนดหลักสูตรให้เรียน 120 หน่วยกิตเท่ากับสถาบันการบินพลเรือน แต่ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการเรียนไม่เกิน 90 หน่วยกิต ดังนั้นเด็กจะต้องเรียนให้ครบ 120 หน่วยกิต และต้องผ่านการประเมินไม่ต่ำกว่า 70% จึงจะได้ทั้งวุฒิ ปวส. และใบประกาศนียบัตร ส่วนใครจะขอใบรับรอง หรือ certificate เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลก็ต้องไปสอบ”นายวณิชย์กล่าวและว่า สำหรับครุภัณฑ์ในการฝึกช่างซ่อมอากาศยานนั้น ขณะนี้ สอศ.ได้ขอตั้งงบประมาณการจัดซื้อครุภัณฑ์ปี 2561 แล้ว โดยตั้งไว้ไม่เกินวิทยาลัยละ 5 ล้านบาท”นายวณิชย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บุรีรัมย์’ เตรียมวางขายเสื้อแข่งสีชมพูจำนวนจำกัด 7 พ.ค.นี้
บทความถัดไปโดดไปกำกับละครช่อง 3 กัปตัน ภูธเนศ บอกข่าวลือขัดแย้ง ช่องวันมีปัญหา ไม่จริง !