เด็กโวยสมัครวิชาสามัญ 9 วิชา วันแรกมีปัญหา สทศ.ขออภัย เร่งเพิ่มช่องทางสมัคร

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ. )เปิดเผยว่า ตามที่สทศ.เปิดรับสมัครสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ประจำปีการศึกษา 2561 รับสมัครวันที่ 24 พฤศจิกายน – 25 ธันวาคม ผ่านทางเว็บไซต์ สทศ. สอบวันที่ 17-18 มีนาคม 2561 และประกาศผลสอบในวันที่ 12 เมษายน 2561 นั้น สำหรับการรับสมัครในวันแรก พบว่ามีผู้สมัครส่วนหนึ่ง มีปัญหาการเข้าระบบ เช่น เว็บไซต์ช้า จำนวนวิชาที่สมัครที่ปรากฎบนใบชำระเงินไม่ตรงกับวิชาที่สมัครจริง ข้อมูลระดับชั้นที่กำลังศึกษาของผู้สมัครไม่ปรากฎในขั้นตอนพิมพ์ใบชำระเงิน เป็นต้น

“ปัญหาการเข้าเว็บไซต์ที่ช้านั้น สทศ.ได้เพิ่มช่องทางในการรองรับผู้เข้ามาใช้บริการสมัครสอบให้มากขึ้น ขณะที่ผู้สมัครที่ไม่ถูกต้อง ทางสทศ.ก็ได้ส่ง SMS ไปยังผู้สมัครที่พบปัญหาดังกล่าว ให้ส่งข้อมูลรายวิชาที่ต้องการสอบมาที่ สทศ. ทาง webmaster@niets.or.th ส่วนที่ข้อมูลระดับชั้นก็ได้แจ้งให้ผู้สมัครตรวจสอบข้อมูลรายวิชาสอบให้ถูกต้อง แล้วนำไปชำระเงิน แล้วจึงเข้ามาเพิ่มข้อมูลระดับชั้นของผู้สมัครอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สทศ.ขออภัยในความไม่สะดวก”นายสัมพันธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักเรียนและผู้ปกครองจำนวนมากได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ปัญหาในการเข้าระบบรับสมัครสอบผ่านโซเชียลมีเดีย  อาทิ ‘ตั้งแต่9 โมงเช้าจนถึงตอนนี้ ยังคีย์ข้อมูลไม่ได้เลย นักเรียนทุกๆคนต้องรีบเข้าระบบกันวันนี้ เพราะกลัวว่าจะไม่ได้สนามสอบ ที่จะเลือกตามเขตใกล้บ้านที่เดือนทางสะดวก ถ้าหาวิธีแก้เรื่องเลือกเขตสนามสอบได้ ปัญหานี้ก็คงจะไม่เกิดเพราะนักเรียนไม่ต้องมารีบแย่งเข้าระบบกันวันแรก’ ‘จะได้ สนามไหน ไม่มีใครรู้ เพราะเลือกสนามสอบเองไม่ได้ ตั้งแต่ 9 โมง ถึงตอนนี้ เป็นกำลังใจ ให้ ทุกคนนะคะ .. เด็ก นั่งเฝ้าคอม จนหลับไปละ .. สทศ รบกวนรีบแก้ไขด่วน นะคะ ., ‘แย่ค่ะ ล่มทั้งวัน ลูกๆนั่งเฝ้าหน้า โน๊ตบุ๊ค พากันเครียด น่าจะพัฒนาให้มันดีกว่านี้นะคะ’เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผอ.สพป.โครราช 7 แจงปฏิเสธร่วมงานประดับอินทรธนูครูบรรจุใหม่ เหตุ ‘ศธจ.’ ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาครูโดยตรง
บทความถัดไปชายฉกรรจ์ไม่เกรงกฎหมาย บุกทำลายทรัพย์สินลุงเลี้ยงปลา วอนหน่วยงานรัฐเข้าช่วยเหลือ