‘ออเจ้า’ฮิตไม่หยุด สวธ. ดึงกระแสชวนนักเรียน-นักศึกษาใส่ผ้าไทยทุกศุกร์

เมื่อวันที่ 1 เมษายน นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.)  เปิดเผยว่า ตามที่สวธ.มีหนังสือถึงสถานศึกษาต่าง ๆ เชิญชวนให้สถานศึกษาแต่งกายด้วยผ้าไทย หรือผ้าพื้นเมืองประจำทุกวันศุกร์ โดยพร้อมเพรียงกันนั้น เป็นกิจกรรมที่ทางสวธ. ดำเนินการมาตลอดระยะเวลาหลายปี โดยที่ผ่านมาจะเน้นให้ความสำคัญกับหน่วยงานราชการต่าง ๆ ซึ่งได้รับการตอบรับค่อนข้างดี ข้าราชการหน่วยงานต่าง ๆ ให้ความร่วมมือ สวมใส่ผ้าไทยทุกวันศุกร์ ส่วนครั้งนี้ ทางกระทรวงวัฒธนธรรม (วธ.) โดยสวธ. อยากรณรงค์ขยายฐานลงไปยังโรงเรียน และสถานศึกษาทั่วประเทศให้เห็นความสำคัญของการสวมใส่ผ้าไทยในสถานศึกษา โดยเฉพาะผ้าพื้นเมืองในแต่ละท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมสนับสนุนผลิตภัณฑ์ผ้าไทยและอนุรักษ์ ส่งเสริมภูมิปัญญาผ้าไทยให้ธำรงอยู่ต่อไป

“ยอมรับว่า กระแสละครเรื่องบุพเพสันนิวาส เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทางสวธ. เร่งรณรงค์เรื่องการสวมใส่ผ้าไทยหรือผ้าพื้นเมืองในสถานศึกษาให้แพร่หลายมากขึ้น เพราะที่ผ่านมา เด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่นิยมแต่กายด้วยผ้าไทย เพราะเห็นว่าเชย และล้าสมัย เมื่อโตขึ้นก็ไม่ชินกับการใช้ผ้าไทย ซึ่งความจริงแล้วผ้าไทย หรือผ้าพื้นเมืองมีความสวยงาน ดังนั้นจึงคิดว่า หากเราเริ่มรณรงค์ให้เด็กใส่ผ้าไทยไปโรงเรียนได้สัปดาห์ละ 1 วัน จะทำให้เด็กเกิดความเคยชิน และเห็นความสำคัญของการสวมใส่ผ้าไทยมากขึ้น”นางพิมพ์รวีกล่าว อย่างไรก็ตามนอกจากรณรงค์เรื่องการสวมใส่ผ้าไทยสัปดาห์ละ 1 วันแล้ว ทางสวธ.ยังส่งเสริมให้ประชาชนแต่งชุดไทยในเทศกาลต่าง ๆ  อย่างเช่น เทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ก็รณรงค์ให้คนร่วมแต่งชุดไทยเที่ยวงานสงกรานต์ พร้อมส่งรูปประกวด รับถ้วยรางวัลจากพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! กระบะบรรทุกก๊าซ 50 ถัง ยางระเบิด วิ่งส่ายไปมา ก่อนพลิกหงายท้อง คนขับโวย เฉียดตายหนที่ 3 เหตุนายจ้างไม่ยอมเปลี่ยนยาง
บทความถัดไป‘วรวุฒิ’โชว์ฟอร์มสมราคา โยนต้อนชนะ’ภาคภูมิ’5-3 ผงาดแชมป์บอคเซียประเทศไทย ประเภทบีซี 2