รอ‘การุณ’กลั่นกรองชื่อก่อนตั้งกก.สอบวินัยขรก.เอี่ยวกองทุนเสมาฯ

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตของศธ. ว่า  นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีการทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ได้สรุปผลการสืบสวนข้อเท็จจริง เสนอมาให้ตนพิจารณาได้ระดับหนึ่ง แต่ทีมกฎหมาย อยากให้ดำเนินการด้วยความรอบคอบ ขณะเดียวกัน ต้องรอให้นายการุณ  สกุลประดิษฐ์  ปลัดศธ. พิจารณากลั่นกรองเรื่องมาให้ตนพิจารณาด้วย เพราะการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยข้าราชการระดับ 8-9 เป็นอำนาจของปลัดศธ. ตนไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้  ส่วนข้าราชการระดับ 10 ที่คณะกรรมการสืบสวนฯ ได้เสนอให้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนวินัย ด้วยนั้นถือว่า เป็นอำนาจของตน  แต่ต้องผ่านการกลั่นกรองจากปลัดศธ. ว่าจะเสนอใครบ้าง  ซึ่งขณะนี้นายการุณ ยังไม่ได้เสนอเรื่องเข้ามา

“เรื่องนี้ผมจะเร่งดำเนินการ แต่ต้องเป็นไปด้วยความรอบคอบ  ไม่ใช่ว่าปลัดศธ. เสนอเรื่องมาแล้วเราต้องเห็นด้วยหมด ผมต้องรอดูข้อมูลก่อน ส่วนปลัดศธ. จะเสนอมาให้พิจารณาเมื่อไรนั้น ผมไม่ทราบ ต้องไปถามปลัดศธ. “นพ.ธีระเกียรติ กล่าวและว่า ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบการก่อสร้างโครงการสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา ที่วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลานั้นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่มีนายการุณ  เป็นยังไม่ได้รายงานข้อมูลล่าสุดเข้ามา


นายอรรถพล กล่าวว่า ตนได้รายงานให้รัฐมนตรีว่าการศธ. รับทราบว่า ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้ามาสอบถามข้อมูล การทุจริตกองทุนเสมาฯ และเลือกเป็น 1 ใน 3 เรื่อง ต้นแบบการตรวจสอบปัญหาทุจริต ซึ่งประกอบด้วย การทุจริตกองทุนเสมาฯ  ปัญหาก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ และปัญหาการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางคู่ลพบุรี ปากน้ำโพ ถือเป็นเรื่องที่ดี ทำให้หน่วยงานภายนอกได้เห็นว่า ศธ. มีการตรวจสอบการทุจริตอย่างจริงจัง ทั้งนี้ในส่วน ของผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตกองทุนเสมาฯ  25 ราย ที่ตนได้เสนอชื่อไปนั้น มีข้าราชการศธ. ที่เกี่ยวข้องจำนวน 7 ราย หนึ่งในนั้น เป็นข้าราชการระดับ 10 ซึ่งถือว่ามีความผิดวินัยร้ายแรง ฐานประมาทเลินเล่อ ทำให้ราชการเสียหาย  ที่เหลือเป็นข้าราชการระดับ 8 และ9  ส่วนจะแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยใครบ้าง และตั้งสอบวินัยระดับใดนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐมนตรีว่าการศธ.

 

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : หอศิลป์ กทม. ใต้อำนาจนิยม ของความเป็นไทยแบบเจ้าขุนมูลนาย 
บทความถัดไป‘เบลล่า’พบตร.ปคบ. พรุ่งนี้ แจง’บีเคิร์ฟ’โฆษณาเกินจริง