กรมศาสนาชี้ ‘พระ’ โชว์ซิกแพคส่อเป็นภัยต่อศาสนา

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพพร้อมตั้งคำถามถึงความเหมาะสมกับภาพของชายคนหนึ่งสวมใส่ผ้าที่เป็นลักษณะคล้ายจีวรของพระสงฆ์ ซึ่งโชว์ซิกแพค โดยมือถืออุปกรณ์ยกน้ำหนักเอาไว้ในมือ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

โลกออนไลน์แชร์ภาพหลวงพี่โชว์ซิกแพค ชาวเน็ตถามกิจของสงฆ์?
‘พระพยอม’ ชี้พระโชว์ซิกแพคไม่เหมาะ แนะอยากกำยำ ไม่ต้องมาบวชพระ
สำนักพุทธฯ สั่งล่าตัว ‘พระโชว์ซิกแพค’ ชี้ผิดวินัยสงฆ์ ศาสนาเสียหาย


เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมการศาสนา(ศน.) กล่าวว่า ในส่วนของศน.มองว่า หากเป็นพระสงฆ์จริงแล้วมีการแสดงพฤติกรรมโชว์ซิกแพค เพื่อความสวยงามก็อาจเป็นความไม่เหมาะสม เป็นภัยต่อศาสนา มีโทษทางโลก คือ โลกวัชชะที่ชาวโลกติเตียนว่าไม่เหมาะสมกับสมณะ แต่หากเป็นการกระทำโดยไม่เจตนา สื่อถึงความสวยงามของสรีระ ทำไปเพื่อการรักษาสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ก็อาจไม่ถือว่าเป็นความผิด เพราะเราเองก็มีการรณรงค์ให้พระสงฆ์รักษาสุขภาพ ถวายอาหารที่มีประโยชน์ลดไขมันอยู่แล้ว ดังนั้นหากมองในมุมนี้ ก็ไม่ถือว่าผิด

“ผมเข้าใจเรื่องนี้สังคมมองไปแล้วว่า เป็นความประพฤติที่ไม่เหมาะสม แต่ผมคงยังไม่ตัดสิน เพียงแค่เห็นภาพทางโซเชียลอย่างเดียวคงต้องรอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ สำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ตรวจสอบข้อมูลก่อน ว่า เป็นความตั้งใจโชว์เพื่อความสวยงาม หรือออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพ ซึ่งหากพบว่า เป็นความตั้งใจโชว์เพื่อความสวยงามก็คงไม่เหมาะสม ถือว่ามีโทษทางโลก คือ โลกวัชชะที่ชาวโลกติเตียนว่าไม่เหมาะสมกับสมณะ ไม่ถึงขั้นขาดจากความเป็นพระ” นายกิตติพันธ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ปัทมา’เชื่อ ‘น้องเมย์’ลุ้นถึงแชมป์ไฟนัลส์ – ชมรักษามาตรฐานได้ดีปีหน้าล่าตั๋วอลป.
บทความถัดไปปั๊วะ! สาวๆ ‘มิสยูนิเวิร์ส’ บินไทยพร้อมประชันโฉม ฟิลิปปินส์ทำเก๋ นุ่งสไบเอาใจเจ้าภาพ