นักโบราณฯ พบวงอิฐปริศนาที่เขาศรีวิชัย มีรอยไฟเผา ชี้หลักฐานใหม่ คาดเอี่ยวพิธีกรรมบางอย่าง

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงการพบหลักฐานใหม่ที่แหล่งโบราณคดีเขาศรีวิชัย อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีลักษณะเป็นอิฐเรียงเป็นวงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.20 เมตร ตั้งอยู่ที่ลานด้านทิศใต้ของโบราณสถานหมายเลข 1 นั่นเอง เดิมคิดว่าเป็นบ่อน้ำ แต่เมื่อพิจารณาอย่างละเอียดพบว่ามีการฉาบพื้นด้วยดินและมีร่องรอยไฟเผา จึงบ่งชี้ว่าไม่น่าจะมีความลึกไปกว่านี้แล้ว เบื้องต้นสันนาฐานว่าเป็นบ่อสำหรับเผาไฝ แต่ยังไม่ทราบว่าเผาอะไร และมีจุดประสงค์ใดในการเผา อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเกี่ยวกับพิธีกรรมทางศาสนาพราหมณ์-ฮินดูในสมัยโบราณอย่างแน่นอน

สำหรับการดำเนินงานทางโบราณคดีที่แหล่งดังกล่าว ยังมีการอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่โบราณสถาน เพื่อฟื้นฟูความยิ่งใหญ่ของเขาศรีวิชัย โดย พัฒนาพื้นที่บริเวณทางขึ้นเขาทางด้านทิศใต้ เปิดมุมมองให้ประชาชนทั่วไปมองเห็นภูเขาได้จากฝั่งถนน ปรับพื้นที่ทางเดินขึ้นซึ่งลาดชันให้เดินได้สะดวกขึ้นโดยนำก้อนหินมาจัดวางล้อขั้นบันไดอย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงเปิดแนวกำแพงหินกันดินซึ่งเป็นฝีมือของคนโบราณที่นำหินมาจัดเรียงเป็นขอบคันและปรับถมดิน จากภูเขาธรรมชาติที่มีสภาพสูงๆ ต่ำๆ ให้กลายเป็นแนวขอบคันหินที่สูงใหญ่ กว่า 5 เมตร ยาวตลอดแนว กว่า 40 เมตร

สำนักศิลปากรที่ 12 ยังเปิดเผยถึงการขุดตรวจสอบเพิ่มเติมบริเวณโดยรอบโบราณสถานหมายเลข 1 พบแนวกำแพงอิฐ 2 แนว ขนาบข้างอาคารโบราณสถานทางทิศตะวันออก และตะวันตก พบลานปูอิฐทางด้านทิศใต้ของอาคาร ซึ่งได้ทำการบูรณะรักษาสภาพของแนวกำแพงอิฐไว้เป็นหลักฐาน และปรับสภาพพื้นที่เพื่อเตรียมปูลานอิฐต่อไป


 

บทความก่อนหน้านี้“วานา นาวา” ร่วมสมทบทุน “ปั่น ปันบุญ”
บทความถัดไปชมคลิป พิษณุโลกวางขายแล้ว”ไข่มดดิน”ของอร่อยจากป่าสู่เมือง