พิษฮิโนกิแลนด์! วธ.สั่งล้ม 10 แหล่งท่องเที่ยวต้องไป เปิดปชช.โหวตเลือกเอง

พิษฮิโนกิแลนด์! วธ.สั่งล้ม 10 แหล่งท่องเที่ยวต้องไป เปิดปชช.โหวตเลือกเอง

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กรณีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) วธ. ได้ประกาศผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป ที่มีการนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดและสร้างสรรค์ 10 รายการ โดย 1 ใน 10 รายชื่อสถานที่ ที่มีข้อกังขาและข้อสงสัย คือ ฮิโนกิแลนด์ จ.เชียงใหม่ ที่ภาคเอกชนได้จำลองสถานที่ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมาไว้ ที่อำเภอไชยปราการนั้น ว่า ขณะนี้ทางคณะทำงานของ สวธ.ได้รวบรวมความคิดเห็นต่างๆ จากสื่อโซเชียลมีเดีย สื่อมวลชนที่เป็นเสียงจากประชาชน ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร และจะมีการประมวลผลข้อมูลว่า มีประชาชนที่เห็นด้วยและเห็นต่างอย่างไร โดยจะทบทวนใหม่ทั้ง 10 รายการ

“และการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไปครั้งนี้ จะเปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นด้วย ซึ่งเท่าที่ทราบ คณะกรรมการฯ มีรายชื่อแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมประมาณ 20 แห่ง และจะส่งให้วัฒนธรรมจังหวัดและสภาวัฒนธรรมจังหวัด ช่วยศึกษาและจัดทำรายละเอียดขึ้นมาใหม่ หลังจากจัดทำเสร็จก็จะนำรายชื่อขึ้นเว็บไซต์ให้ประชาชนเข้ามาโหวตคัดเลือก คาดว่าจะสามารถพิจารณาและนำเสนอขึ้นเว็บไซต์ให้ประชาชนโหวตได้ภายใน 1 เดือนหลังจากนี้” นายวีระ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ 10 อันดับ แหล่งวัฒนธรรมต้องไป ตามประกาศของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้แก่ ดอยตุง จ.เชียงราย, ฮิโนกิแลนด์ จ.เชียงใหม่, จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จ.นครราชสีมา, ปราสาทสัจธรรม จ.ชลบุรี, สวนนงนุช จ.ชลบุรี, หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จ.สุพรรณบุรี, วู๊ดแลนด์ เมืองไม้ จ.นครปฐม, เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ, สยามนิรมิต กรุงเทพมหานคร และ ภูเก็ตแฟนตาซี จ.ภูเก็ต

บทความก่อนหน้านี้ปศุสัตว์-เกษตรฟิต!เปิดเรียนวันแรก เด็กได้ดื่มนม 100 % หลัง’กฤษฎา’ฮึ่ม!
บทความถัดไปยูเอ็นห่วงสถานการณ์ตึงเครียดระหว่าง “มะกัน-อิหร่าน” วอนหยุดตอบโต้กัน